Amazon có thể đạt giá trị 2.500 tỉ USD

0 Thanh Niên Online
Đây là dự báo trong báo cáo mới mà hãng MKM Partners đưa ra.
Ông Jeff Bezos, nhà sáng lập kiêm CEO Amazon /// Ảnh: AFP Ông Jeff Bezos, nhà sáng lập kiêm CEO Amazon - Ảnh: AFP
Ông Jeff Bezos, nhà sáng lập kiêm CEO Amazon
Ảnh: AFP
Cụ thể, MKM Partners cho rằng Amazon có thể có giá trị thị trường 2.500 tỉ USD vào năm 2024. Nhà phân tích Rob Sanderson của MKM viết hôm 22.8 rằng mảng Amazon Web Services của Amazon có thể đạt 1.000 tỉ USD trong sáu năm, cao hơn mức vốn hóa thị trường hiện tại của cả doanh nghiệp.
Hiện Amazon có giá 929 tỉ USD. Trước đó, hai ông lớn công nghệ Mỹ là Amazon và Apple thu hút sự chú ý trong cuộc đua đến nghìn tỉ đô, song Apple là hãng cán mốc quan trọng này trước hồi đầu tháng 8.
“Chúng tôi vẫn nghĩ rằng cổ phiếu Amazon là khoản đầu tư tăng trưởng dài hạn tốt nhất sẵn có cho các nhà đầu tư hiện tại”, ông Sanderson viết. Chuyên gia này tăng mục tiêu giá 12 tháng của Amazon từ 1.840 USD/cổ phiếu lên 2.215 USD/cổ phiếu.
Bên cạnh việc Amazon Web Services cải thiện biên lợi nhuận, ông Sanderson kỳ vọng doanh nghiệp lời nhiều hơn trong mảng hoàn thiện đơn hàng sau khi tích cực mở rộng quy mô kinh doanh trong năm 2016, 2017. Amazon cũng đầu tư mạnh trong mảng giao thực phẩm tươi sống. Hãng chi 13,4 tỉ USD năm ngoái để mua lại Whole Foods.
Đến năm 2025, Amazon có thể sẽ kiểm soát 14,5% thị phần ngành bán lẻ Mỹ, vượt Walmart. Với Amazon Web Services, ông Sanderson dự báo hệ số hoạt động là 35% năm 2024, tăng 26,9% so với quý 2/2018. Đến năm 2025, operating margin sẽ chiếm 32% trong phần lợi nhuận 88 tỉ USD của Amazon.
Dù vậy, mô hình dự báo của ông Sanderson vẫn đánh giá tăng trưởng Amazon Web Services giảm nhẹ từ 46% năm nay xuống còn 37% năm sau. Những quý gần đây, Google và Microsoft đều cho biết họ kỳ vọng thúc đẩy mảng kinh doanh đám mây của mình tăng trưởng nhanh hơn Amazon Web Services, cái tên đang dẫn đầu thị trường.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cảm biến sóng radar sẽ nhận diện cử động của ngón tay để điều khiển vật thể /// Google

Điều khiển vật thể bằng cảm biến radar

Google lần đầu giới thiệu về cảm biến sóng radar vào năm 2015 với tên gọi là dự án Soli, và giờ đây loại công nghệ này đang được nghiên cứu và phát triển để tiếp tục mở rộng khả năng của nó.
Máy tính lượng tử Q System One của IBM /// Ảnh: Extreme Tech

Muốn có máy tính lượng tử không phải dễ

Ông Blake Johnson suy nghĩ nhiều về cáp siêu dẫn và tủ siêu lạnh. Với tư cách phó chủ tịch kỹ thuật lượng tử tại Rigetti Computing, startup sản xuất máy tính lượng tử, ông chịu trách nhiệm tìm thành phần cần thiết.