Ấn Độ cấm 59 ứng dụng, Trung Quốc 'cực kỳ quan ngại'

2 Thanh Niên Online
Trung Quốc vừa có phản hồi về quyết định cấm cửa 59 ứng dụng nước này của Ấn Độ, giữa lúc căng thẳng hai bên đang dâng cao.
TikTok đã được tải xuống các thiết bị di động ở Ấn Độ đến 660 triệu lượt /// Ảnh: AFP TikTok đã được tải xuống các thiết bị di động ở Ấn Độ đến 660 triệu lượt - Ảnh: AFP
TikTok đã được tải xuống các thiết bị di động ở Ấn Độ đến 660 triệu lượt
Ảnh: AFP
Theo CNN, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên ngày 30.6 nói với các phóng viên rằng Bắc Kinh "quan ngại mạnh mẽ" về lệnh cấm. Ông Triệu cho hay giới chức nước này vẫn đang "kiểm tra và xác minh thông tin về tình hình" và nói thêm trách nhiệm của Ấn Độ là duy trì những quyền lợi chính đáng của các nhà đầu tư quốc tế.
Trước đó, Ấn Độ công bố thông tin chặn 59 ứng dụng có nguồn gốc Trung Quốc, bao gồm những ứng dụng nổi tiếng như TikTok, Weibo và WeChat vì cho rằng các nền tảng này đe dọa đến chủ quyền và sự toàn vẹn của Ấn Độ, quốc phòng, an ninh quốc gia và trật tự công cộng.

Bắc Kinh "cực kỳ quan ngại", Tiktok phân bua sau khi Ấn Độ cấm 59 ứng dụng Trung Quốc

Trong đó, mạng xã hội video ngắn nổi tiếng TikTok, sở hữu bởi ByteDance, đã được tải xuống các thiết bị di động ở Ấn Độ đến 660 triệu lượt kể từ khi ra mắt vào năm 2017, theo thống kê của Sensor Tower. Còn WeChat là ứng dụng nhắn tin thuộc Tencent trong khi Weibo là mạng xã hội tương tự Twitter.
Hôm 29.6, chính phủ Ấn Độ cho biết các ứng dụng bị chặn từ cáo buộc chúng theo dõi hàng triệu người dùng nước này và gửi dữ liệu về máy chủ ở Trung Quốc. "Việc sưu tập các dữ liệu này, khai thác và lập hồ sơ bởi các yếu tố thù địch với an ninh quốc phòng Ấn Độ... là vấn đề nghiêm trọng cần có biện pháp giải quyết cấp bách", chính phủ Ấn Độ cho hay.
Động thái ban hành lệnh cấm 59 ứng dụng này càng làm căng thẳng giữa hai quốc gia đông dân nhất hành tinh tăng cao, sau cuộc đụng độ hồi đầu tháng 6 tại biên giới ở dãy Himalaya giữa binh sĩ hai nước khiến ít nhất 20 lính Ấn Độ thiệt mạng, trong khi con số thương vong phía Trung Quốc không được công bố.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thua Pham

Thua Pham

Việt Nam cũng nên cấm luôn tiktok
Văn Minh

Văn Minh

Hai nước dân số nhất nhì thế giới mà đụng độ thì khủng khiếp

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm