Ấn Độ tăng xuất khẩu phần mềm nhờ tiền tệ mất giá

0 Thanh Niên Online
Đám mây đen phủ bóng lên triển vọng kinh tế Ấn Độ vì đồng rupee nước này mất giá vẫn có một điểm sáng.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Hãng tin Bloomberg dẫn HSBC Holdings cho biết việc rupee giảm giá ở mức hai chữ số so với đô la Mỹ trong năm nay đang hỗ trợ ngành xuất khẩu dịch vụ của Ấn Độ. Sự hỗ trợ này cao đến mức tỷ lệ xuất khẩu dịch vụ, hầu hết là xuất khẩu phần mềm, tăng lên 7,3% so với GDP trong tháng 6 năm nay từ mức 6,8% trong tháng 3.2017.
Xuất khẩu phần mềm khá hơn cũng thể hiện trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu công nghệ thông tin Ấn Độ thể hiện tốt hơn chỉ số chứng khoán chung từ đầu năm đến nay. Trong khi chỉ số MSCI Ấn Độ tăng khoảng 4%, chỉ số cổ phiếu công nghệ Ấn Độ tăng gần 33%.
Ấn Độ tăng xuất khẩu phần mềm nhờ tiền tệ mất giá - ảnh 1
Xuất khẩu dịch vụ của Ấn Độ hưởng lợi nhờ tiền tệ nước nhà mất giá
Ảnh: Bloomberg
Tốc độ tăng trưởng quốc gia Nam Á cũng được củng cố ở mức 8,2% trong quý có tháng 6. Tỷ trọng ngành dịch vụ trong nền kinh tế chung là 55%. Sự gia tăng xuất khẩu nhờ đồng tiền yếu hơn trái ngược với các lô hàng giao đi nói chung, vốn thường không hưởng lợi nhiều khi rupee yếu đi.
Rupee đang là đồng tiền tệ nhất châu Á từ đầu năm đến nay, trong bối cảnh thế giới lo chiến tranh thương mại tác động mạnh đến xuất khẩu. Đồng rupee mất giá thổi phồng hóa đơn nhập khẩu của dân Ấn.
Theo chuyên gia thuộc HSBC, rào cản chính với xuất khẩu hàng hóa, vốn chiếm 60% tổng lượng hàng xuất khẩu của Ấn Độ là lệnh đổi tiền và áp dụng thuế tiêu thụ mới trên toàn quốc cách đây không lâu. Tốc độ tăng trưởng và tỷ giá hối đoái toàn cầu cũng là hai lý do khiến xuất khẩu hàng hóa gặp khó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bản kế nhiệm của loạt Galaxy S21 sẽ sử dụng camera chính 50 MP /// Ảnh: Reuters

Galaxy S22 và S22+ có camera chính 50 MP

Samsung được cho là sẽ thay đổi triết lý của mình đối với hệ thống camera trên dòng Galaxy S22 mà công ty dự kiến ra mắt vào đầu năm sau.