Anh muốn thách thức hệ thống internet vệ tinh của Elon Musk

0 Thanh Niên Online
Vương quốc Anh đang có kế hoạch thử cạnh tranh với hệ thống internet vệ tinh Starlink của tỉ phú Elon Musk sau khi thắng thầu giải cứu công ty vệ tinh OneWeb.
Tên lửa Soyuz mang theo 34 vệ tinh của OneWeb được bắn lên từ bệ phóng tại Sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan ngày 7.2.2020  /// Ảnh: Reuters Tên lửa Soyuz mang theo 34 vệ tinh của OneWeb được bắn lên từ bệ phóng tại Sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan ngày 7.2.2020 - Ảnh: Reuters
Tên lửa Soyuz mang theo 34 vệ tinh của OneWeb được bắn lên từ bệ phóng tại Sân bay vũ trụ Baikonur, Kazakhstan ngày 7.2.2020
Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Kinh doanh của Vương quốc Anh Alok Sharma xác nhận chính phủ đã cam kết đầu tư 500 triệu USD và nắm giữ cổ phần vốn chủ sở hữu quan trọng tại OneWeb, theo CNBC. Giá thầu giải cứu có tổng trị giá hơn 1 tỉ USD được thực hiện thông qua tập đoàn Bharti Global của Ấn Độ. Khoản đầu tư mới sẽ cung cấp cho OneWeb con đường hồi sinh, tạo điều kiện giúp công ty vệ tinh phá sản kêu gọi lại những nhân viên bị sa thải.
“Thỏa thuận nhấn mạnh quy mô tham vọng của Anh trên sân khấu toàn cầu. Việc chúng tôi tiếp cận với đội vệ tinh toàn cầu sẽ giúp kết nối hàng triệu người trên thế giới với băng thông rộng. Thỏa thuận này cũng cho thấy cơ hội phát triển hơn nữa cơ sở sản xuất tiên tiến của chúng tôi ngay tại Anh”, ông Sharma nói.
Vương quốc Anh thời gian qua đã tham gia hỗ trợ một số công ty công nghệ cao vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19. Chính phủ nước này hy vọng thông qua gói giải cứu, hệ thống vệ tinh của OneWeb sẽ cung cấp cho Vương quốc Anh dịch vụ Định vị, Điều hướng và Thời gian (PNT) chính xác có thể được sử dụng để thay thế cho hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu Galileo của Liên minh châu Âu (EU), hệ thống mà nước này đã bị cấm do Brexit (Anh rời EU).
Cũng giống như hệ thống internet vệ tinh Starlink của tỉ phú Elon Musk, OneWeb hướng tới việc thiết lập một mạng vệ tinh có thể truyền internet tốc độ cao, độ trễ thấp đến Trái đất. OneWeb từng huy động được khoảng 3 tỉ USD từ các nhà đầu tư để xây dựng hệ thống vệ tinh khổng lồ, nhưng công ty đã phá sản vào tháng 3.2020 sau khi không kêu gọi được nhiều tài chính hơn từ nhà đầu tư quan trọng SoftBank. Vào thời điểm phá sản, OneWeb đã phóng được 74 trong tổng số 648 vệ tinh theo kế hoạch. Trong khi đó Starlink hiện có hơn 500 vệ tinh.
OneWeb đang xây dựng các vệ tinh của mình tại bang Florida (Mỹ) thông qua quan hệ đối tác với hãng hàng không vũ trụ châu Âu Airbus. Tuy nhiên, toàn bộ hoạt động sản xuất sẽ được chuyển đến Anh sau thỏa thuận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Việc tháo dỡ iPhone 13 Pro được cho là dễ hơn thế hệ trước /// AppleInsider

Bên trong mẫu iPhone 13 Pro có gì?

iFixit đã tiến hành tháo dỡ iPhone 13 Pro cho thấy máy đi kèm pin khủng, camera TrueDepth được cải tiến và các chỉnh sửa nhỏ đối với bố cục bên trong điện thoại.