Apple bị kiện vì 'thổi phồng' nhu cầu mua sắm iPhone

0 Thanh Niên Online
Apple phải đối mặt với các cáo buộc liên quan đến việc gian lận che giấu nhu cầu iPhone yếu kém vào mùa thu năm 2018.
Apple đã lừa dối nhà đầu tư khi doanh số iPhone 2018 sụt giảm  /// Ảnh: AFP Apple đã lừa dối nhà đầu tư khi doanh số iPhone 2018 sụt giảm - Ảnh: AFP
Apple đã lừa dối nhà đầu tư khi doanh số iPhone 2018 sụt giảm
Ảnh: AFP
Theo Android Authority, vụ kiện xoay quanh những tuyên bố báo cáo “sai lệch” của các giám đốc điều hành của Apple, bao gồm cả CEO Tim Cook, trong báo cáo thu nhập tháng 11.2018, dẫn đến giá cổ phiếu tăng cao giả tạo. Sau đó giá cổ phiếu Apple giảm dần dẫn đến tổn thất cho các cổ đông khi báo cáo doanh thu tháng 1.2019 được đưa ra.
Thẩm phán Tòa án liên bang ở California - Yvonne Gonzalez Rogers, đã bác bỏ hầu hết các khiếu nại trong vụ kiện nhưng cho biết trong phán quyết rằng Apple có thể bị kiện bởi các cổ đông về những bình luận mà Cook đưa ra cho thấy nhu cầu iPhone mạnh mẽ, đặc biệt là ở Trung Quốc, chỉ vài ngày trước khi công ty kiềm chế sản xuất iPhone tại một số nhà sản xuất.
Bà Rogers cho rằng “sẽ không thể tin được rằng Cook không biết về các vấn đề thị trường mới nổi trước khi công khai về doanh số sụt giảm hai tháng sau đó”.
Được biết trong cuộc họp tháng 11.2018, Cook nói rằng các mẫu iPhone thời điểm đó có sự khởi đầu thực sự tuyệt vời và phủ nhận một số thị trường nhất định như Trung Quốc đang có doanh số giảm. Vụ kiện được đưa ra bởi Hệ thống hưu trí bang Rhode Island - đại diện cho tất cả các cổ đông. Trong cáo buộc, phía nguyên đơn nói rằng vào giữa tháng 11.2018, Apple đã chỉ đạo các đối tác lắp ráp Foxconn và Pegatron cắt giảm sản xuất iPhone mới với đơn hàng giảm mạnh.
Ở thời điểm công bố doanh thu vào tháng 1.2019, giá trị cổ phiếu của Apple đã giảm tới 10%, mặc dù nó gần như đã phục hồi trở lại vào cuối tháng đó.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm