Bill Gates làm gì đầu tiên sau khi kiếm hơn 350 triệu USD từ IPO Microsoft?

0 Thanh Niên Online
Khi Microsoft chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) hồi tháng 3.1986, hai nhà đồng sáng lập Bill Gates và Paul Allen đi từ chỗ bạn bè trung học yêu khoa học máy tính đến vị thế triệu phú.
Ông Bill Gates trong ảnh chụp tháng 11.1985 /// Ảnh: AFP/Getty Images Ông Bill Gates trong ảnh chụp tháng 11.1985 - Ảnh: AFP/Getty Images
Ông Bill Gates trong ảnh chụp tháng 11.1985
Ảnh: AFP/Getty Images
Theo CNBC, dù nhà đồng sáng lập quá cố Paul Allen đã rời Microsoft nhiều năm trước vì lý do sức khỏe, ông Gates, khi đó 30 tuổi, vẫn làm CEO doanh nghiệp và sau này trở thành một trong những người giàu nhất Mỹ. Cổ phiếu bán ra giúp ông bỏ túi 1,6 triệu USD, và 45% cổ phần công ty mà ông giữ đạt giá trị thị trường 350 triệu USD.
CEO trẻ tuổi khi đó kỷ niệm dịp tiền tài đến bất ngờ bằng quyết định rất hợp lý: Trả hết khoản vay mua nhà 150.000 USD của mình, ông chia sẻ với tờ Fortune năm 1986.
Đây là động thái thông minh. Các chuyên gia tài chính như Kevin O'Leary và Suze Orman thường khuyến khích người trẻ trả nợ, trong đó có tiền vay mua nhà, càng sớm càng tốt. “Chưa bao giờ có động cơ để bạn giữ nợ. Cuộc sống vốn không thể đoán trước. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn bị sa thải hoặc bất ngờ phải gánh chi phí cao? Khoản nợ vay mua nhà của bạn có thể bỗng chốc vượt tầm kiểm soát, bạn không thể trả nổi”, ông O’Leary chia sẻ.
Dù tỉ phú công nghệ giàu thứ nhì nước Mỹ sau này có vị thế rất tốt, ở thời điểm IPO Microsoft, không có gì đảm bảo ông sẽ tiến xa. Trả tiền vay mua nhà cũng là quyết định thực tế hơn so với một số quyết định trước đó của ông Gates. Đơn cử hồi năm 1979, khi bắt đầu kiếm bộn tiền từ công ty mình sáng lập, ông tậu siêu xe Porsche 911.
“Tôi mua một thứ và nó khá phô trương. Xe đó thì cũ rồi nhưng là một chiếc xe tuyệt vời”, ông Gates chia sẻ trên kênh Bloomberg năm 2016. Nhà sáng lập Microsoft thích lái xe giữa sa mạc New Mexico, gần nơi Microsoft đặt trụ sở ở thời điểm đó. Sau một đêm vui quá mức, ông còn phải gọi Allen đến để bảo lãnh mình ra khỏi tù, theo tờ Time năm 1997.
“Thỉnh thoảng khi tôi muốn suy nghĩ vào ban đêm, tôi sẽ ra ngoài và lái xe lòng vòng với tốc độ cao. May mắn là tôi không chết vì điều đó”, ông Gates nhớ lại.
Tài sản triệu phú trẻ hậu IPO ngày càng phát triển và chỉ một năm sau ngày Microsoft lên sàn, Bill Gates trở thành tỉ phú ở tuổi 31. Khi đó, ông là người trẻ tuổi nhất từng đạt đến cột mốc quan trọng này. Đến năm 1995, ông sở hữu 12,9 tỉ USD, trở thành người giàu nhất thế giới ở tuổi 39.
Ngày nay với tổng tài sản 95 tỉ USD, Bill Gates là người giàu thứ nhì thế giới, sau nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos. Ông và vợ, bà Melinda Gates, hiện điều hành tổ chức từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation mà ông sáng lập năm 2000, sau khi rời Microsoft.
Cặp đôi cam kết cho đi phần lớn tài sản trong suốt cuộc đời họ, đóng góp để giải quyết nhiều vấn đề lớn trên thế giới như chống bệnh Alzheimer, hỗ trợ phụ nữ ở các nước đang phát triển và thúc đẩy sáng kiến sức khỏe toàn cầu.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Điện thoại 'chuối' còn có thể có thể phát những bản nhạc /// Ảnh: Chụp màn hình

Điện thoại 'chuối'

Một 'trái chuối' có thể nghe gọi trực tiếp, không chỉ vậy nó còn có thể phát những bản nhạc mà bạn yêu thích là điều hoàn toàn có thể với Banana Phone.