Cách tránh bị tin tặc lợi dụng đào tiền ảo

0 Thanh Niên Online
Hiện nay tin tặc đang phát triển mã độc có thể chạy được trên trình duyệt web, và lợi dụng tài nguyên máy tính người dùng để đào tiền ảo. Vậy làm thế nào phòng tránh được cuộc tấn công này.
Đừng để hệ thống máy tính của bạn trở thành công cụ đào bitcoin cho kẻ xấu lợi dụng Đừng để hệ thống máy tính của bạn trở thành công cụ đào bitcoin cho kẻ xấu lợi dụng
Đừng để hệ thống máy tính của bạn trở thành công cụ đào bitcoin cho kẻ xấu lợi dụng
Các trang web giờ đây có thể nhúng mã JavaScript chạy trong trình duyệt của bạn để tự đào bitcoin hoặc tiền ảo khác bằng cách khai thác tài nguyên hệ thống (còn gọi là cryptocurrency), dẫn đến lượng CPU thường xuyên đạt mức 100% khiến máy tính chạy chậm chạp, và pin nhanh cạn kiệt đối với các thiết bị di động.
Sử dụng phần mềm chống malware
Mặc dù các trình duyệt web không chặn được cryptocurrency nhưng một số chương trình phòng chống malware và virus có thể làm điều đó. Ví dụ bản Premium của Malwarebytes có công cụ chống malware giúp tự động chặn cryptocurrency trên các trang web mà bạn truy cập.
Cách tránh bị tin tặc lợi dụng đào tiền ảo - ảnh 1
Nhiều trình chống malware hoặc virus có thể giúp hỗ trợ chặn cryptocurrency
Phần mềm chống virus Windows Defender tích hợp trong Windows không giúp chặn CoinHive hoặc cryptocurrency khác trên các trang web. Hãy kiểm tra nhà cung cấp công cụ để xem chúng có khả năng chống mã độc giúp tin tặc đào tiền ảo hay không.
Cài đặt phần mở rộng No Coin
Ngoài ra, hiện tại bạn có thể tìm các phần mở rộng giúp tự động chặn cryptocurrency, và chúng thường xuyên được cập nhật với các tập lệnh khai thác mới. Tuy không phải các phần mở rộng nào cũng có ích vì chúng thường đi kèm các quảng cáo nhưng trong thực tế điều này vẫn sẽ tốt hơn để bạn tránh bị phiền toái bởi cryptocurrency.
Cách tránh bị tin tặc lợi dụng đào tiền ảo - ảnh 2
Công cụ mở rộng của một số trình duyệt có thể giúp bạn tránh trở thành nạn nhân của cryptocurrency
Hiện No Coin là phần mở rộng hữu dụng trong nhiệm vụ chống cryptocurrency, có sẵn cho cả Google Chrome, Mozilla Firefox và Opera. Đó là phần mềm nguồn mở có thể chặn CoinHive và những cryptocurrency tương tự khác.
Tuy nhiên, No Coin không có sẵn cho Microsoft Edge, Apple Safari hoặc Interne Explorer. Nếu sử dụng một trong những trình duyệt này, bạn sẽ cần đến một giải pháp khác.
Ngoài ra còn có các cách khác nhau để chặn cryptocurrency, chẳng hạn như chỉnh sửa tập tin máy chủ để chuyển hướng chúng và ngăn các trang web tải tập lệnh. Tuy nhiên, bạn phải tự cập nhật danh sách các cryptocurrency muốn chặn, vì vậy tốt hơn hết là sử dụng phần mềm cập nhật tự động có thể duy trì danh sách đó cho bạn, như phần mở rộng của trình duyệt hoặc chương trình bảo mật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dùng sẽ không thể sử dụng vỏ bảo vệ dòng iPhone 12 sang iPhone 13  /// Ảnh: MacRumors

Rò rỉ thông tin kích thước iPhone 13

Rò rỉ mới nhất từ MacRumors cho thấy có một sự thay đổi về kích thước cho cả iPhone 13 và 13 Pro, khiến người dùng sẽ không thể sử dụng ốp lưng kiểu cũ trên chúng.