CEO Baidu: Trí tuệ nhân tạo sẽ ảnh hưởng mạnh lên xã hội hơn cả internet

0 Thanh Niên Online
Chủ tịch kiêm CEO hãng interent Trung Quốc Baidu cho rằng trong nhiều thập niên tới, trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ có tác động lớn hơn lên xã hội so với internet.
CEO Baidu Robin Li (trái) và Chủ tịch IMF Christine Lagarde /// Ảnh: Bloomberg CEO Baidu Robin Li (trái) và Chủ tịch IMF Christine Lagarde - Ảnh: Bloomberg
CEO Baidu Robin Li (trái) và Chủ tịch IMF Christine Lagarde
Ảnh: Bloomberg
Lý do là vì AI có tiềm năng thay đổi cách doanh nghiệp và các ngành công nghiệp hoạt động. Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Toàn cầu Bloomberg diễn ra ở New York (Mỹ), ông Li chia sẻ: “Nếu internet là món khai vị, thì AI là món chính. Internet thay đổi rất nhiều mặt trong cuộc sống thường nhật của chúng ta, song không tác động nhiều đến ngành công nghiệp từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp. Tôi nghĩ AI sẽ thay đổi thực tế đó”.
Theo South China Morning Post, AI bao gồm các công nghệ thực hiện nhiều nhiệm vụ mang tính thông minh hay trí tuệ của con người, chẳng hạn như hiểu ngôn ngữ, nhận biết các đối tượng và âm thanh. Nó đã và đang là chủ đề gây tranh cãi, khi một số sếp công nghệ như tỉ phú Elon Musk cảnh báo về tác hại của AI, còn chính phủ thì nghiên cứu tác động của AI lên thị trường việc làm.
Một số người nhận định AI sẽ giúp tăng năng suất, giải phóng lao động để con người theo đuổi nhiều công việc có giá trị cao hơn. Nó đặc biệt thích hợp cho các nền kinh tế đã phát triển hoặc có dân số già. Trung Quốc đặt mục tiêu theo đuổi AI lên làm ưu tiên quốc gia, đặt ra kế hoạch trở thành nhà lãnh đạo ngành công nghệ này vào năm 2030.
Nghiên cứu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thực hiện tại 30 nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho thấy khoảng 26 triệu việc làm trên toàn cầu sẽ “biến mất” khi AI phát triển hơn. Phụ nữ có nhiều khả năng bị tác động bởi AI hơn vì họ thực hiện nhiều nhiệm vụ lặp đi lặp lại.
Theo ông Li, máy móc sẽ thay thế rất nhiều công việc đang được con người thực hiện. AI cũng sẽ tạo ra việc làm mới trong nhiều lĩnh vực, chẳng hạn như ghi nhãn dữ liệu vốn được con người đảm nhận. Sếp Baidu cho biết: “Thật khó cho tôi hay bất kỳ ai hình dung ra cơ hội việc làm sẽ được tạo ra trong tương lai”.
Dù vậy, doanh nhân Trung Quốc cho rằng AI là cơ hội, chứ không phải mối đe dọa. “Máy tính chưa giỏi đến thế. Chúng ta có rất nhiều cơ hội, song cũng có nhiều ràng buộc, chẳng hạn như cách bảo vệ quyền riêng tư. Làm thế nào bạn chắc chắn rằng công nghệ không vượt ngoài tầm kiểm soát và làm điều xấu cho nhân loại? Có những thứ chúng ta cần lo lắng, song tôi thực sự cho rằng có nhiều cơ hội hơn là mối đe dọa”, ông Li nói.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm