Cổ phiếu công nghệ toàn cầu mất 900 tỉ USD trong chưa đầy 2 tháng

0 Thanh Niên Online
10.10 là ngày giao dịch tệ nhất trong hơn 7 năm với dàn cổ phiếu công nghệ Mỹ, khi Apple, Amazon, Facebook, Netflix đều giảm từ 4% trở lên. Tình hình cổ phiếu công nghệ thế giới nói chung cũng không khá hơn.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, cổ phiếu công nghệ Mỹ rớt giá thảm hôm 10.10, đi qua ngày giao dịch tệ nhất từ hôm 18.8.2011 vì nhiều lý do. Cổ phiếu của các hãng công nghệ thể hiện tốt nhất cũng không nằm ngoài vòng lao dốc.
Chỉ số S&P 500 Công nghệ Thông tin kết ngày giao dịch ở 1.220,62 điểm, giảm 4,8%, mạnh nhất trong hơn 7 năm. Tất cả 65 mã cổ phiếu công nghệ trong chỉ số này đều giảm giá. Chỉ số S&P 500 rộng hơn thì hạ 3,3% và chỉ số Dow giảm 3,2%.
Mảng công nghệ bao gồm nhiều doanh nghiệp lớn nhất xét theo vốn hóa thị trường ở Mỹ. Các hãng này đóng góp nhiều nhất cho đợt thị trường tăng điểm kéo dài thời gian qua. Cổ phiếu Apple, Microsoft, Amazon tăng mạnh khi giới đầu tư cược rằng các hãng này sẽ tiếp tục tăng trưởng lợi nhuận và tăng trưởng thị phần mạnh mẽ.
Dù vậy, những cái tên trên bất ngờ “thất sủng” khi nhà đầu tư lo về tốc độ thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), lợi suất trái phiếu Mỹ lên kỷ lục, đường cong lợi suất trái phiếu Mỹ phẳng hơn và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc. Cổ phiếu Microsoft giảm 5,4%, Apple giảm 4,6%, Amazon hạ 6,2% và Alphabet - công ty mẹ của Google - giảm 4,6% kết ngày giao dịch 10.10.
Nhiều cổ phiếu công nghệ thể hiện tệ nhất hôm 10.10 cũng là các cổ phiếu từng thể hiện tốt nhất sàn chứng khoán. Đơn cử, Advanced Micro Devices (AMD) tăng gần 150% trong năm nay giảm 8,2% hôm 10.10. Intuit, Salesforce và Nvidia giảm hơn 7% hôm qua nhưng vẫn còn tăng 25% từ đầu năm đến nay.
Theo Bloomberg, tháng 10 chỉ mới qua được 10 ngày song chỉ số Nasdaq 100, chỉ số bao gồm cổ phiếu Facebook, Apple, Netflix và Alphabet, đã có mức giảm tương tự như mức giảm trong cả tháng trong thị trường tăng điểm. Biến động mạnh vốn biến mất trong vòng vài tháng qua giờ đây trở lại trên cả chứng khoán Mỹ lẫn Trung Quốc.
Ngày 10.10 cũng đánh dấu ngày giảm điểm thứ 5 liên tiếp của chỉ số S&P 500, thời đoạn giảm điểm kéo dài nhất kể từ khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ. Toàn bộ 11 ngành chính đều giảm điểm, và mảng công nghệ là tệ nhất.
Trên thế giới, 900 tỉ USD bị thổi bay khỏi giá trị thị trường các hãng công nghệ tính từ đỉnh vào cuối tháng 8. Cổ phiếu các hãng công nghệ Trung Quốc như Alibaba và Tencent hạ lần lượt 20% và 16% tính từ đầu tháng 9.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đức sẽ dùng iPhone để thay thế thẻ căn cước công dân /// Ảnh: iphone-ticker.de

Đức sẽ cho dùng iPhone thay thẻ căn cước

Nhờ phiên bản iOS 13 kết hợp với tính năng NFC, iPhone trong thời gian tới có thể được sử dụng để giúp quản lý công dân, và thay thế thẻ căn cước công dân truyền thống.
Mobileye là lá cờ đầu của Intel trong cuộc chiến xe tự lái đang bùng nổ /// Bloomberg

Mobileye tung xe tự lái vào năm 2020

Bộ phận xe tự lái Mobileye của Intel dự kiến sẽ thử nghiệm robo-taxi (loại xe hơi tự lái được sử dụng cho các dịch vụ chia sẻ xe) vào năm tới tại Israel.
Những dự báo từ Emarketer cho thấy thị phần trực tuyến của Amazon có xu hướng giảm /// Bloomberg

Thị phần trực tuyến của Amazon Mỹ giảm 9%

Công ty nghiên cứu thị trường Emarketer (Mỹ) cho biết doanh số bán lẻ trực tuyến tại Mỹ của Amazon sẽ giảm xuống còn 37,7% trong năm nay so với ước tính trước đó là 47%.