Dân Ả Rập Xê Út đồng loạt tẩy chay Amazon

0 Thanh Niên Online
Những người Ả Rập Xê Út không hài lòng về cách tờ The Washington Post đưa tin về vụ giết hại nhà báo Jamal Khashoggi đang đặt mục tiêu vào lợi ích kinh doanh của tỉ phú Jeff Bezos ở Trung Đông.
CEO Amazon Jeff Bezos /// Ảnh: AFP/Getty Images CEO Amazon Jeff Bezos - Ảnh: AFP/Getty Images
CEO Amazon Jeff Bezos
Ảnh: AFP/Getty Images
Theo CNN, hàng ngàn người dùng mạng xã hội ở Ả Rập Xê Út đứng sau lời kêu gọi tẩy chay Amazon và chi nhánh khu vực Trung Đông của hãng hôm 5.11. Ông Bezos sở hữu The Washington Post và là nhà sáng lập kiêm cổ đông lớn nhất tại Amazon.
Ông Khashoggi là nhà báo phụ trách một chuyên mục trên The Washington Post. Ông bị giết hại tại lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) tháng trước. Giới chức Ả Rập Xê Út ban đầu phủ nhận tất cả thông tin về số phận của ông Khashoggi, sau đó thừa nhận rằng vụ việc là một vụ ám sát có tính toán trước.
Tờ báo Mỹ đã và đang yêu cầu thêm thông tin về cái chết của ông Khashoggi, đòi công lý cho ông. Báo mô tả chuỗi sự kiện được kể từ phía Ả Rập Xê Út là màn che đậy. Hôm 2.11, họ đăng tải bài viết do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan viết, trong đó có câu: “Lệnh giết Khashoggi đến từ các cấp cao nhất của chính phủ Ả Rập Xê Út”.
Dân Ả Rập dùng Twitter và nhiều phương tiện truyền thông địa phương để kêu gọi chống những gì họ gọi là “chiến dịch truyền thông” đặt mục tiêu làm mờ hình ảnh Ả Rập Xê Út, phá hoại nỗ lực hiện đại hóa quốc gia của Hoàng thái tử Mohammed bin Salman.
Nhà báo Ả Rập Xê Út Bandar Otyf viết trên Twitter rằng tờ The Washington Post “liên tục xuất bản các bài báo phỉ báng”. Ông Otyf viết thêm: “Hãy bảo vệ đất nước chúng ta… tẩy chay Amazon để gửi thông điệp đến chủ nhân của hãng, để ông ta nhận thức được quy mô thiệt hại”.
Amazon không làm ăn mạnh tại Trung Đông nhưng năm ngoái, hãng thâu tóm Souq.com, nền tảng thương mại điện tử hàng đầu trong khu vực, có trụ sở ở Dubai, để mở rộng phạm vi kinh doanh. “Tẩy chay Amazon và Souq.com” là một trong các hashtag phổ biến ở Ả Rập Xê Út và đến chiều 5.11, có hơn 8.000 tweet đề cập đến hashtag này.
Ông Bezos đến nay không lên tiếng về vụ nhà báo Khashoggi, song chủ biên tờ The Washington Post Fred Ryan tiếp tục gây áp lực lên chính quyền Ả Rập Xê Út. Ông Ryan cho rằng cố nhà báo đã “bị lừa vào bẫy chết”. Ông cũng công bố sáng kiến Đối tác tự do báo chí để “nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của nền báo chí độc lập”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm