Doanh số PC trên toàn cầu quý 2 bất ngờ tăng vọt

0 Thanh Niên Online
Các lô hàng máy tính cá nhân (PC) đã tăng trưởng trở lại trong quý 2/2020, nhưng các nhà phân tích tại IDC và Gartner tin rằng đà tăng trưởng này sẽ kéo dài không lâu.
Doanh số máy tính tăng vọt trong quý 2 năm nay do nhiều người chuyển qua làm việc tại nhà  /// Ảnh: AFP Doanh số máy tính tăng vọt trong quý 2 năm nay do nhiều người chuyển qua làm việc tại nhà - Ảnh: AFP
Doanh số máy tính tăng vọt trong quý 2 năm nay do nhiều người chuyển qua làm việc tại nhà
Ảnh: AFP
Ngành công nghiệp máy tính cá nhân (PC) khởi sắc trở lại trong quý 2/2020, sau những quý bết bát liên tiếp do sự áp đảo của thị trường smartphone.
Theo các báo cáo mới nhất của Gartner và IDC, các lô hàng PC đã tăng trưởng mạnh trở lại trong quý 2 năm nay khi cán mốc 72,3 triệu thiết bị, tăng tới 11,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi đà tăng trưởng của quý 2/2019 chỉ đạt 2,8% với tổng cộng 64,8 triệu thiết bị.
Báo cáo cũng cho thấy, các lô hàng máy tính bán ra vượt quá mong đợi tại Mỹ, khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi. HP và Lenovo là hai tên tuổi dẫn đầu thị trường và Dell đứng ở vị trí thứ ba. Sự tăng trưởng này là kết quả của nhu cầu người dùng tăng vọt khi phải chuyển qua làm việc tại nhà do thực hiện cách ly xã hội trong đợt dịch Covid-19.
Cả hai công ty phân tích thị trường đều cho rằng, sự tăng trưởng này chủ yếu là do chuỗi cung ứng bị gián đoạn trong quý đầu tiên và nhu cầu mua sắm tăng lên khi nhiều người phải chuyển qua học tập và làm việc tại nhà. Sau khi chuỗi cung ứng máy tính bị gián đoạn nghiêm trọng vào đầu năm do đại dịch Covid-19, các nhà phân phối và kênh bán lẻ đã nối lại việc kinh doanh và góp phần thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng của thị trường.
Phân khúc máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay (laptop) tăng trưởng mạnh, nhưng cả hai công ty thị trường đều nghi ngờ đà tăng trưởng này tiếp tục được duy trì vào nửa sau năm 2020. Ông Kitagawa, Giám đốc phân tích của Gartner dự đoán đây chỉ là sự tăng trưởng ngắn hạn nhờ vào… dịch Covid-19, Phó chủ tịch nghiên cứu của IDC là Linn Huang cũng có cùng quan điểm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm