Facebook bị kiện vì thu thập dữ liệu sinh trắc học

0 Thanh Niên Online
Không lâu sau bê bối làm rò rỉ dữ liệu người dùng, Facebook tiếp tục bị tố cáo đã thu thập thông tin sinh trắc học của người dùng bất hợp pháp thông qua công nghệ nhận dạng khuôn mặt.
Facebook tiếp tục gặp rắc rối liên quan đến quyền riêng tư của người dùng  /// Ảnh: AFP Facebook tiếp tục gặp rắc rối liên quan đến quyền riêng tư của người dùng - Ảnh: AFP
Facebook tiếp tục gặp rắc rối liên quan đến quyền riêng tư của người dùng
Ảnh: AFP
Theo Neowin, vào tháng 6.2011, Facebook giới thiệu một tính năng ở một số quốc gia (bao gồm Mỹ) cho phép người dùng tự động gắn thẻ người trong bức ảnh của họ.
Để thực hiện điều này, Facebook sẽ phải thu thập dữ liệu sinh trắc của người dùng để đảm bảo công nghệ nhận dạng khuôn mặt của họ sẽ hoạt động, gây ra mối quan tâm riêng tư. Người dùng đã kiện Facebook vào năm 2015 trong một vụ kiện tập thể nhưng giờ đây mới chính thức được đưa ra xét xử.
Trong thủ tục pháp lý ban đầu, nhóm người đệ trình này là những người sử dụng Facebook hợp pháp ở bang Illinois, nơi Facebook đã tạo và lưu trữ khuôn mặt của họ sau ngày 7.5.2011. Vụ kiện sau đó được chuyển đến San Francisco, nơi thẩm phán James Donato khẳng định rằng vụ kiện tập thể là con đường tốt nhất để giải quyết vấn đề.
Phát ngôn viên Facebook sau đó tuyên bố rằng phán quyết là không công bằng và sẽ cố gắng bằng mọi nỗ lực để “minh oan”. Theo công ty, người dùng luôn có lựa chọn để loại bỏ tính năng này. Cụ thể, nếu người dùng chưa bao giờ bị gắn thẻ trong một bức ảnh trên Facebook hoặc đã gỡ gắn thẻ trong tất cả bức ảnh có mặt mình trên đây thì công ty sẽ không có thông tin tóm tắt về người dùng.
Công ty cho biết thêm rằng dữ liệu thu thập không được luật pháp Illinois quy định rõ ràng, ngăn cản việc thu thập dữ liệu sinh trắc học như mặt, dấu vân tay và bản in bằng giọng nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm