Facebook rớt giá thảm nhất lịch sử chứng khoán Mỹ

1 Thanh Niên Online
Cổ phiếu Facebook vừa rớt 24%, thổi bay 151 tỉ USD giá trị thị trường doanh nghiệp chỉ trong một ngày. Điều này khiến hãng có vị trí lịch sử mà chẳng công ty nào mong muốn.
CEO Facebook Mark Zuckerberg /// Ảnh: Bloomberg CEO Facebook Mark Zuckerberg - Ảnh: Bloomberg
CEO Facebook Mark Zuckerberg
Ảnh: Bloomberg
Facebook phá nhiều cột mốc tốt đẹp trên hành trình tiên phong mảng mạng xã hội của mình, song “thành tích” mà họ nhận được hôm 25.7 là danh hiệu mà công ty nào cũng muốn tránh: Hãng có giá cổ phiếu và vốn hóa lao dốc mạnh nhất trong ngày của lịch sử chứng khoán Mỹ.
Hôm 25.7 (giờ Mỹ), cổ phiếu Facebook có lúc giảm 24% trong phiên giao dịch ngoài giờ. Vốn hóa hãng khi đó mất 151 tỉ USD, thổi bay 16,8 tỉ USD khỏi tài sản của nhà sáng lập Mark Zuckerberg. Hiện Zuckerberg chỉ còn chưa đầy 70 tỉ USD sau khi toàn bộ số tiền 13,7 tỉ USD mà ông kiếm được từ đầu năm đến nay bị quét sạch.
Lý do của việc cổ phiếu giảm giá là doanh số và tăng trưởng người dùng khiến nhà đầu tư thất vọng. Hạ 24% trong một ngày là mức giảm giá cổ phiếu mạnh nhất từ trước đến nay đối với một doanh nghiệp đại chúng Mỹ. Dưới đây là danh sách các doanh nghiệp đại chúng Mỹ có mức giảm trong ngày mạnh nhất lịch sử.
Facebook rớt giá thảm nhất lịch sử chứng khoán Mỹ - ảnh 1
Facebook mất giá đến 151 tỉ USD trong ngày, đứng đầu trong dàn các doanh nghiệp từng bị thổi bay giá trị nhiều nhất trong một ngày của lịch sử chứng khoán Mỹ
Ảnh: Bloomberg
Bốn cái tên đầu tiên trong bảng xếp hạng mà không ai muốn tham gia là các hãng công nghệ lớn: Facebook đứng đầu với 151 tỉ USD, Intel hạng nhì khi mất 91 tỉ USD, Microsoft đứng thứ ba với 77,2 tỉ USD, Apple đứng thứ tư với 59,6 tỉ USD thổi bay trong một ngày. Liền sau bốn hãng này là công ty năng lượng Exxon Mobil, hãng General Electric, hãng công nghệ Alphabet và Amazon.
Intel từng mất 91 tỉ USD trong một ngày tháng 9.2000. Exxon Mobil thì mất giá mạnh thời khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế, mất 53 tỉ USD vào một ngày thứ tư của tháng 10.2008. Ngày 24.1.2013, Apple từng bị thổi bay 60 tỉ USD sau khi báo cáo sức tăng trưởng lợi nhuận thấp nhất trong 10 năm.
Facebook kết phiên giao dịch ngoài giờ hôm 25.7 giảm 20% xuống còn 173,5 USD, mất 126 tỉ USD giá trị thị trường.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
phan văn minh

phan văn minh

một cuộc chiến tranh thương mại với TQ đã bắt đầu. nước Mỹ hãy dè chừng !

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các công nghệ mới có thể giúp người tiêu dùng chịu chi tiêu mua sắm smartphone nhiều hơn  /// Ảnh chụp màn hình PhoneArena>

Thị trường smartphone sẽ phục hồi vào năm sau

Sự ra đời của thiết kế màn hình gập lại được và mạng 5G được triển khai trên quy mô rộng vào năm 2019 có thể làm thay đổi sự phát triển của ngành công nghiệp smartphone hiện tại.