Facebook thừa nhận cung cấp bản đồ sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa

1 Thanh Niên Online
Facebook vừa lên tiếng xác nhận đã ghi nhận sai hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam thuộc về Trung Quốc trên bản đồ dùng hỗ trợ các nhà quảng cáo.
Theo đó, xác nhận với Thanh Niên đại diện của Facebook cho biết đã nhận được phản hồi của người dùng Việt Nam về việc ghi nhận sai hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam thuộc về Trung Quốc trên bản đồ dùng hỗ trợ các nhà quảng cáo và điều này đang dấy lên làn sóng phản đối dữ dội.
Đại diện Facebook cho biết đây là lỗi kỹ thuật và mạng xã hội này đang khắc phục. "Bản đồ trong trình Quản lý quảng cáo đã được sửa lại và chúng tôi đang tiếp tục sửa lỗi trên bản đồ Live của Facebook", đại diện Facebook nói.
Liên quan đến vấn đề này, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin - Truyền thông) cũng đã gửi yêu cầu, đề nghị phía Facebook làm rõ việc cung cấp bản đồ sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa.
Trước đó, Facebook đã ghi hai quần đảo Trường Sa - Hoàng Sa của Việt Nam thuộc về Trung Quốc trên bản đồ dùng hỗ trợ các nhà quảng cáo. Theo đó, ở mục chọn vị trí đối tượng chạy quảng cáo là Trung Quốc, Facebook đã khoanh vùng, hiển thị vị trí lãnh thổ của quốc gia này theo màu sắc, bao gồm luôn cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Điều đáng nói hai khu vực này cũng không phải là đối tượng khách hàng để có thể quảng cáo hay bán hàng.

Facebook đang có hơn 2 tỉ người dùng toàn cầu. Hiện mạng xã hội này đang có hai bản đồ công nhận trái phép Hoàng Sa và Trường Sa của Trung Quốc gồm Openstreetmap và Here Maps. Trong đó Openstreetmap chịu trách nhiệm hiển thị mật độ người dùng livestream, sử dụng tên gọi Sansha (Tam Sa do Trung Quốc gọi) khi mô tả Hoàng Sa - Trường Sa của Việt Nam và khoanh vùng cho thuộc Trung Quốc.

Còn với Here Maps khi được tích hợp vào Facebook, phần bản đồ Biển Đông vẫn xuất hiện những đường vẽ sai lệch về chủ quyền.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NVH

NVH

Thừa nhận rồi sao? Sửa lại rồi huề? Một lời xin lỗi cũng không có? Facebook là vậy sao?!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm