Hệ thống AI nghe tiếng ho dự đoán nơi lây lan Covid-19

0 Thanh Niên Online
Một hệ thống máy móc trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) vừa được giới thiệu với khả năng nghe tiếng ho để phân tích những nơi lây lan dịch bệnh Covid-19 do virus Corona chủng mới gây ra.
Ho, sốt và khó thở là những biểu hiện thường có trên các bệnh nhân dương tính với Covid-19 /// Ảnh: AFP Ho, sốt và khó thở là những biểu hiện thường có trên các bệnh nhân dương tính với Covid-19 - Ảnh: AFP
Ho, sốt và khó thở là những biểu hiện thường có trên các bệnh nhân dương tính với Covid-19
Ảnh: AFP
Theo TNW, hệ thống có tên FluSense đầu tiên sẽ lắng nghe và nhận ra tiếng ho cũng như quy mô của đám đông theo thời gian thực. Sau đó sẽ phân tích dữ liệu để dự đoán nguy cơ, tiến trình của Covid-19 cũng như các bệnh hô hấp khác.
Số liệu phân tích có thể dùng để đưa ra các phản ứng sức khỏe cộng đồng với đại dịch, ví dụ như phân bổ vật tư y tế, hạn chế di chuyển hay chiến dịch tiêm chủng.
“Tôi quan tâm tới các âm thanh từ cơ thể mà không phải ngôn ngữ từ lâu. Nếu chúng ta thu được tiếng ho hay hắt xì từ nơi công cộng, nơi thường có rất đông người thì có thể sử dụng những thông tin này như một nguồn dữ liệu để dự đoán xu hướng dịch tễ học”, nhà nghiên cứu Tauhidur Rahman - Giáo sư về Máy tính và Khoa học thông tin tại Đại học Massachusetts Amherst nói.
Trở lại với FluSense, hệ thống này sẽ thu tiếng ho thông qua hàng loạt microphone và camera nhiệt để đo thân nhiệt người. Dữ liệu có được sẽ sử lý thông qua Raspberry Pi (một dạng máy tính siêu nhỏ) kết nối với mạng thần kinh có thể nhận dạng tiếng ho. Sau đó, hệ thống đếm số lần ho và người để đưa ra dự đoán địa điểm lây lan virus Corona chủng mới.
Để thử nghiệm, các nhà nghiên cứu đã đặt FluSense vào các hộp có kích thước bằng cuốn từ điển và đưa đến 4 phòng chờ khám của bệnh viện trường đại học. Trong 7 tháng, hệ thống phân tích hơn 350.000 ảnh chụp thân nhiệt và 21 triệu mẫu âm thanh từ các phòng. FluSense nhận dạng chuẩn tới 81% tiếng ho và sẽ cần phải cải thiện thêm nhiều để có thể hoạt động ở các địa điểm khác nhau.
Dù chưa hoàn chỉnh trong giai đoạn hiện nay, các nhà nghiên cứu tin rằng hệ thống của họ sẽ hữu ích trong trường hợp Covid-19 tiếp tục tấn công các đợt mới trong tương lai.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xiaomi đang vươn lên mạnh mẽ đe dọa vị trí hàng đầu toàn cầu của Samsung  /// Ảnh: Reuters

Xiaomi vượt Samsung về doanh số smartphone tại châu Âu

Dữ liệu mới nhất từ Strategy Analytics cho thấy Xiaomi đã bán được lượng smartphone nhiều nhất tại châu Âu trong quý 2, và đó là lý do khiến Samsung lo lắng về vị trí số 1 của mình trên thị trường toàn cầu.