Hơn 200 ứng dụng Android chứa phần mềm quảng cáo nguy hiểm

0 Thanh Niên Online
SimBad là dòng phần mềm quảng cáo mới xuất hiện trong số 206 ứng dụng trên Play Store, vừa được hãng bảo mật Check Point phát hiện.
Theo PhoneArena, các ứng dụng này đã được cài đặt hơn 150 triệu lần, và Google đã xóa chúng khỏi Play Store. Được biết, sau khi cài đặt các ứng dụng, điện thoại của người dùng sẽ bị tràn ngập bởi quảng cáo phát ở chế độ nền ngay cả khi ứng dụng đó không mở.
Hơn 200 ứng dụng Android chứa phần mềm quảng cáo nguy hiểm - ảnh 1
Có hơn 150 triệu lượt cài đặt các ứng dụng chứa SimBad
Ảnh: Check Point
Ngoài ra, các ứng dụng bị nhiễm có thể buộc trình duyệt của người dùng truy cập trang web do kẻ tấn công chọn với các hướng dẫn đến từ máy chủ của kẻ tấn công. Đặc biệt, các biểu tượng của ứng dụng cũng sẽ biến mất khỏi trình khởi chạy khiến người dùng khó gỡ cài đặt chúng.
Phần mềm quảng cáo được đặt tên là SimBad vì hầu hết các ứng dụng được tìm thấy là các trò chơi giả lập. Mặc dù hiện tại nó được xem là phần mềm quảng cáo nhưng Check Point nói rằng cơ sở hạ tầng của SimBad có thể phát triển nó thành một mối đe dọa lớn hơn nhiều.
Báo cáo cho biết, ứng dụng bị nhiễm phần mềm SimBad được cài đặt nhiều nhất là Snow Heavy Excavator Simulator với hơn 10 triệu lượt tải xuống. Một số ứng dụng khác có 5 triệu lượt cài đặt bao gồm Fire Truck Emergency Driver, Ambulance Rescue Driving và Car Parking Challenge.
Mặc dù Google đã xóa các ứng dụng chứa SimBad khỏi Play Store, nhưng nếu người dùng đã cài đặt bất kỳ ứng dụng bị nhiễm nào, nó vẫn có thể gây ra sự tàn phá với thiết bị.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các ứng dụng vẫn có thể chạy ngầm mặc dù thông báo không tương thích /// Ảnh: Shutterstock

Phát hiện 15 ứng dụng Android 'độc hại'

Theo Tech2, công ty bảo mật Sophos của Anh đã phát hiện 15 ứng dụng trên Google Play Store có khả năng chạy ngầm bằng cách ẩn các biểu tượng ứng dụng khỏi màn hình.