Hơn 500.000 người dùng Chrome dính tiện ích mở rộng độc hại

0 Thanh Niên Online
Bốn tiện ích mở rộng của trình duyệt Google Chrome nhằm tiết kiệm thời gian và năng suất cho người dùng, vừa được phát hiện thực hiện thêm một số công việc mà chủ nhân hệ thống không hề hay biết.
HTTP Request Header nằm trong danh sách tiện ích mở rộng bị ảnh hưởng  /// Ảnh chụp màn hình HTTP Request Header nằm trong danh sách tiện ích mở rộng bị ảnh hưởng - Ảnh chụp màn hình
HTTP Request Header nằm trong danh sách tiện ích mở rộng bị ảnh hưởng
Ảnh chụp màn hình
Theo Neowin, hãng an ninh ICEBRG đã phát hiện ra các tiện ích mở rộng độc hại sau khi họ nhìn thấy ra sự gia tăng về nguồn tài nguyên tiêu hao của các máy tính. Các tiện ích mở rộng này bao gồm HTTP Request Header, Nyoogle, Stickies và Lite Bookmarks sẽ truy cập liên kết web dựa trên quảng cáo khi người dùng không biết, có thể là một phần của lừa đảo khi nhấp chuột.
Khi kiểm tra mã ICEBRG thấy HTTP Request Header không chứa mã độc hại đặc biệt, nhưng hai mục của nó là chèn JavaScript và proxy trình duyệt có thể làm tăng khả năng xử lý vấn đề mã. Những công cụ khác làm việc theo cách tương tự.
ICEBRG cho biết: “Để dọn dẹp máy trạm của người dùng là một vấn đề khó giải quyết, thậm chí còn khó khăn hơn bởi số lượng các cách mà mã có thể thực hiện thông qua các ứng dụng và plugin có vẻ hợp pháp, trong trường hợp này là các tiện ích tin tưởng từ bên thứ ba”.
Sau khi được cảnh báo, Google đã xóa các tiện ích mở rộng khỏi Chrome Web Store, với thống kê tổng cộng cho thấy hơn 500.000 lượt đã tải xuống.
Nếu sử dụng Chrome, hãy kiểm tra các tiện ích mở rộng trên trình duyệt để đảm bảo bạn không sử dụng bất kỳ loại nào trong bốn cái tên nói trên. Nếu có, hãy gỡ bỏ chúng ngay lập tức.
Được biết đây không phải là lần đầu tiên Google gặp vấn đề với các tiện ích mở rộng độc hại hoặc gian lận, và có lẽ đây vẫn không phải là lần cuối cùng công ty giải quyết vấn đề.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng