Huawei tính đường rút khỏi thị trường cáp quang biển?

0 Thanh Niên Online
Huawei được cho là đang có kế hoạch bán 51% cổ phần của tập đoàn này trong công ty mạng cáp quang biển, do đang phải chịu nhiều sức ép sau lệnh cấm từ phía Mỹ.
Huawei đang bị áp lực từ nhiều phía sau lệnh cấm từ Mỹ /// Ảnh: AFP Huawei đang bị áp lực từ nhiều phía sau lệnh cấm từ Mỹ - Ảnh: AFP
Huawei đang bị áp lực từ nhiều phía sau lệnh cấm từ Mỹ
Ảnh: AFP
Theo Reuters, Huawei đang tính bán 51% cổ phần trong công ty Huawei Marine Networks cho nhà sản xuất cáp quang Hengtong Optic. Tuy nhiên, theo hồ sơ nộp lên giới quản lý, Hengtong cho biết thương vụ hoàn toàn có thể thay đổi.
Thông tin trên được tiết lộ trong bối cảnh mảng kinh doanh của Huawei là thiết bị mạng viễn thông và điện thoại thông minh đang bị "tẩy chay" trên toàn cầu, khi phía Mỹ cho rằng các sản phẩm của Huawei có thể gây nguy hại an ninh quốc gia.
Trên website, Hengtong tuyên bố là nhà cung cấp giải pháp mạng cáp quang và mạng lưới điện thông minh lớn nhất Trung Quốc với hơn 70 công ty con. Công ty xây hơn 10.000 km cáp biển, bao gồm các dự án tại Papua New Guinea, Chile, Bolivia và Mexico.

Trong khi đó công ty mạng cáp quang biển Huawei, được thành lập năm 2008 như một công ty liên doanh với Công ty Global Marine của Anh, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực lắp đặt mạng cáp viễn thông dưới biển. Global Marine của Anh nắm giữ 49% cổ phần của công ty này.
Trong năm 2018, Công ty mạng cáp quang biển Huawei đóng góp cho tập đoàn Huawei doanh thu 394 triệu nhân dân tệ (57 triệu USD) với lợi nhuận ròng 115 triệu nhân dân tệ (16 triệu USD).
Huawei Marine đóng vai trò quan trọng trong tham vọng của ông Nhậm Chính Phi - nhà sáng lập Huawei. Công ty tham gia xây dựng khoảng 90 dự án cáp biển từ Thái Bình Dương đến Đại Tây Dương với hơn 50.000 km cáp biển. Hãng còn xây dựng nhiều tuyến cáp từ Anh đến Cape Town (Nam Phi).
Một số dự án cao cấp khác bao gồm tuyến cáp xuyên Đại Tây Dương, nối Brazil với Cameroon. Hiện có thông tin do sức ép từ phía Mỹ và bị "tẩy chay" ở nhiều thị trường nên Huawei đang tính rút dần nguồn lực ra khỏi thị trường này.
Hiện tại, thông tin nói trên không được phía Huawei đưa ra bình luận nào.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Futurewei muốn tách hoàn toàn khỏi Huawei để dễ thở hơn tại Mỹ  /// Ảnh: AFP

Futurewei tách khỏi Huawei để tránh bị 'vạ lây'

Đơn vị nghiên cứu của Huawei - Futurewei, đã tách ra khỏi công ty mẹ để có thể làm việc với các trường đại học Mỹ sau khi Huawei bị thêm vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ hồi tháng 5.