Huyền thoại đầu tư Warren Buffett mất 3 tỉ USD vì Apple

3 Thanh Niên Online
Khi giá cổ phiếu hãng "táo khuyết" trượt 8%, thổi bay khoảng 55 tỉ USD giá trị thị trường, danh mục đầu tư của tỉ phú người Mỹ Warren Buffett cũng mất giá theo.
Ông Warren Buffett /// Ảnh: Bloomberg Ông Warren Buffett - Ảnh: Bloomberg
Ông Warren Buffett
Ảnh: Bloomberg
Theo Bloomberg, lý do là vì khoản cược mà hãng đầu tư Berkshire Hathaway do ông Buffett sở hữu đặt vào Apple là 252 triệu cổ phiếu tính đến tháng 9.2018. Tỉ phú 88 tuổi có hồ sơ đầu tư vào các hãng công nghệ không mấy tốt. Mọi việc trở nên tồi tệ hơn với Apple khi doanh nghiệp mất 350 tỉ USD giá trị thị trường kể từ tháng 10.2018.
Ông Buffett nổi tiếng tránh cổ phiếu công nghệ trong nhiều thập niên, cho hay ông không hiểu rõ về chúng. Hãng Berkshire Hathaway của ông đầu tư hơn 10 tỉ USD vào International Business Machines, bắt đầu từ năm 2011. Ông hoàn toàn rút cổ phần khỏi hãng này cách đây một năm, thừa nhận phân tích của mình sai sót. Đây là dấu ấn xấu hiếm hoi trong sự nghiệp của huyền thoại đầu tư.
[VIDEO] iPhone bán chậm tại Trung Quốc, Apple phải giảm dự báo doanh thu
Hiện khoảng cược của Buffett vào Apple với lượng cổ phần nắm giữ chiếm 5% tổng số cổ phiếu hãng trông đáng ngại hơn bao giờ hết. Cổ phiếu Apple giảm giá trong phiên giao dịch ngoài giờ hôm 2.1 (giờ Mỹ) sau khi hãng cắt giảm dự báo doanh thu với lý do kinh tế Trung Quốc suy yếu và ngày càng ít người nâng cấp iPhone hơn dự báo. Trung Quốc là thị trường lớn với Apple khi chiếm 15% doanh thu hãng.
Ở thời điểm giảm mạnh nhất, giá trị cổ phiếu Apple còn 144,51 USD, giá trị số cổ phần mà Berkshire nắm giữ mất khoảng 3 tỉ USD. Vì ông Buffett mua cổ phiếu Apple ở giá thấp hơn con số này nên hiện vẫn còn lời.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phong Vu

Phong Vu

Các bạn đầu tư cổ phiếu nhỏ lẻ ít cơ hội thắng nếu tin mà mua bán hay nắm giữ cổ phiếu theo các major insiders. Những nhà đầu tư cổ phiếu chuyên nghiệp vốn cực lớn như ông Buffett có tay chân trong executive team hay ít nhất trong board of director của những công ty họ đầu tư. Họ biết trước tất cả những thông tin xấu hơn mức thị trường đang mong đợi trước khi tin được tung ra thị trường. Tuy họ không dễ bán cổ phiếu vì khuấy động thị trường và luật bắt buộc họ là insider hay major holder phải qua khâu đăng ký, nhưng họ có nhiều cách lòn cửa sau để thay đổi positions bất cứ cách nào họ muốn mà chúng ta không thể biết để bắt chước, ví dụ họ có thể không cần bán cổ phiếu mà chỉ bán call options hiệu quả vẫn như đã bán cổ phiếu rồi mua lại khi giá rớt thật thấp. Lần trượt giá từ đỉnh 230 xuống 144 USD/cổ phiếu này của Apple, ban kỹ thuật của ông Warrentt chắc chắn đã thấy trước và đã hedge bằng rất nhiều call options, rồi cú rớt 8% hôm nay chắc chắn họ đã hốt bộn nhờ những chuỗi bán put options số lượng lớn từ vài ngày trước. Nếu bạn nghĩ đơn giản mà hold cổ phiếu Apple như ông Buffett thể hiện trên sổ sách hai ba tháng nay thì chỉ có bạn là bị thịt chuẩn bị phá sản, còn ông Buffet thì vẫn đang tiếp tục làm giàu.
Ngọc Quang

Ngọc Quang

Bạn nói rất hay. Bạn có rum zalo nào không cho mình theo để học hỏi với. Chân ướt chân ráo bước vào thị trường Ck, lỗ te tua. Thanks.
Hiền

Hiền

Nếu ip không thay đổi công nghệ mà đặc biệt là thiết kế thì giá cổ phiếu còn giảm sâu hơn nữa. Thiết kế theo tôi nhìn na ná nhau nhìn ko gì là hấp dẫn so với bên samsung và các hãng android khác😃

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm