IBM thí điểm chuỗi cung ứng thuốc bằng blockchain

0 Thanh Niên Online
Mới đây IBM công bố một sáng kiến về blockchain (chuỗi khối) khi hợp tác cùng KPMG, Merk và Walmart để xây dựng thí điểm một hệ thống cung ứng thuốc.
IBM trở thành đối tác công nghệ cung cấp công nghệ blockchain quản lý thuốc /// Ảnh chụp màn hình WSJ IBM trở thành đối tác công nghệ cung cấp công nghệ blockchain quản lý thuốc - Ảnh chụp màn hình WSJ
IBM trở thành đối tác công nghệ cung cấp công nghệ blockchain quản lý thuốc
Ảnh chụp màn hình WSJ
Theo TechCrunch, bốn công ty này sẽ hợp tác cùng nhau để đưa ra giải pháp theo dõi một số loại thuốc khi chúng di chuyển qua chuỗi cung ứng. IBM đóng vai trò là đối tác công nghệ, KPMG mang đến sự hiểu biết sâu sắc về các vấn đề pháp lý, trong khi đó Merk đóng vai trò công ty cung cấp dược phẩm và Walmart sẽ là nhà phân phối thuốc thông qua các nhà thuốc và phòng khám.
Ý tưởng của IBM là cung cấp cho mỗi gói thuốc mã định danh duy nhất có thể theo dõi thông qua chuỗi cung ứng từ nhà sản xuất đến nhà thuốc sau đó đến tay người tiêu dùng. Dù có vẻ đơn giản nhưng thực tế là các công ty đang không thích chia sẻ bất kỳ dữ liệu nào với nhau. Blockchain sẽ cung cấp một hồ sơ không thể chối cãi cho mỗi giao dịch khi thuốc di chuyển dọc theo chuỗi cung ứng, cung cấp cho chính quyền và người tham gia một lộ trình kiểm toán dễ dàng.
Quá trình thí điểm là một phần của chương trình và đang được thực hiện bởi các bên liên quan khác nhau theo yêu cầu của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). Chương trình DSCSA Pilot Project Program của FDA nhằm hỗ trợ các bên trong chuỗi cung ứng thuốc, bao gồm cả FDA, phát triển hệ thống điện tử có thể tương tác giúp xác định và theo dõi một số loại thuốc theo toa khi chúng được phân phối tại Mỹ.
IBM hy vọng rằng quá trình thí điểm blockchain này sẽ cho thấy họ có thể xây dựng một nền tảng hoặc mạng lưới blockchain trong đó các công ty khác có thể xây dựng các ứng dụng. Mark Treshock, lãnh đạo giải pháp blockchain toàn cầu về chăm sóc sức khỏe và khoa học đời sống tại IBM cho biết “mạng lưới trong trường hợp này sẽ có khả năng trao đổi thông tin về các lô hàng dược phẩm theo cách đảm bảo quyền riêng tư, nhưng đã được xác thực”.
Cố gắng xây dựng một hệ thống có thể tương tác giữa các bên là một thách thức, nhưng Treshock coi blockchain là một giải pháp gọn gàng cho vấn đề này.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Facebook sáng tạo ra Libra, nhưng họ không toàn quyền kiểm soát nó  /// Ảnh: AFP

Nguy cơ từ tiền ảo Libra của Facebook

Các nhà phê bình bắt đầu nói về sự nguy hiểm của việc tập trung kiểm soát tiền ảo trong tay một công ty có hồ sơ theo dõi kém về quyền riêng tư và bảo mật.
iOS 13 beta 2 đang đến tay các nhà phát triển và những người muốn thử nghiệm  /// Ảnh: AFP

Đã có thể tải về iOS 13 beta 2

Nếu là nhà phát triển iOS hoặc chỉ muốn trải nghiệm sớm các tính năng mới trong bản iOS 13, người dùng hiện tại đã có thể tải xuống bản iOS 13 beta 2 từ cổng thông tin dành cho nhà phát triển của Apple.