Khởi nghiệp công nghệ bùng nổ tại Trung Quốc

0 Thanh Niên Online
Các công ty khởi nghiệp của Trung Quốc chiếm 47% nguồn vốn đầu tư mạo hiểm của thế giới trong quý 2/2018, nhiều hơn so với 35% của Mỹ và Canada, South China Morning Post dẫn báo cáo của Crunchbase cho biết.
Một công ty khởi nghiệp thương mại điện tử ở Thượng Hải  /// Ảnh chụp màn hình South China Morning Post Một công ty khởi nghiệp thương mại điện tử ở Thượng Hải - Ảnh chụp màn hình South China Morning Post
Một công ty khởi nghiệp thương mại điện tử ở Thượng Hải
Ảnh chụp màn hình South China Morning Post
Đây là lần đầu tiên Trung Quốc vượt qua khu vực Bắc Mỹ trong thu hút vốn đầu tư mạo hiểm. Kết quả này được hỗ trợ bởi 14 tỉ USD mà Ant Financial Services, công ty công nghệ tài chính của Alibaba Group, đã gây quỹ được hồi tháng trước.
Nếu không tính Ant Financial, số tiền gọi vốn của các công ty khởi nghiệp Trung Quốc chỉ tăng nhiều hơn một chút so với quý đầu tiên, chiếm khoảng 36% tổng nguồn vốn toàn cầu, theo Crunchbase, nền tảng theo dõi và tổng hợp dữ liệu gây quỹ. Nguồn vốn mới đã giúp Ant Financial được định giá lên hơn 150 tỉ USD, gần gấp đôi giá trị của Uber Technologies.
Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã chứng kiến sự gia tăng về số lượng các công ty mới thành lập, khi chính phủ cam kết sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để thực hiện một chiến lược theo hướng đổi mới nhằm giúp nước này trở nên cạnh tranh hơn, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ, internet, dữ liệu lớn và trí thông minh nhân tạo (AI)
Giới đầu tư mạo hiểm đổ hàng tỉ USD vào các khu vực từ AI đến blockchain, với hy vọng sẽ tạo ra được những Alibaba hay Tencent tiếp theo. Hiện những người sáng lập các hãng công nghệ này, bao gồm Jack Ma, Ma Huateng, đã trở thành tỉ phú. Ngoài lĩnh vực công nghệ, tiêu dùng cá nhân, y tế và sức khỏe cũng là những lĩnh vực thu hút nhiều vốn nhất trong tháng 5.2018, theo số liệu của công ty nghiên cứu có trụ sở tại Trung Quốc Zero2IPO.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm