Lần đầu chuyển thận cấy ghép bằng drone thành công tại Mỹ

0 Thanh Niên Online
Bệnh viện Đại học Maryland vừa là đơn vị đầu tiên trên thế giới vận chuyển thành công một quả thận để cấy ghép cho bệnh nhân bằng máy bay không người lái (drone).
 /// Ảnh: Bệnh viện Đại học Maryland - Ảnh: Bệnh viện Đại học Maryland
Ảnh: Bệnh viện Đại học Maryland
Theo USA Today, cách di chuyển bộ phận cơ thể chuẩn bị được cấy ghép bằng drone giúp việc vận chuyển nội tạng an toàn hơn với giá cả phải chăng hơn.
Drone được chế tạo riêng để theo dõi tình trạng của nội tạng trong không khí khi vận chuyển nó. Đợt giao nhận quả thận diễn ra vào ngày 19.4. Drone cũng gửi thông tin cập nhật cho nhân viên y tế xử lý ca cấy ghép, Bệnh viện Đại học Maryland chia sẻ hồi tuần trước.
Người nhận quả thận được vận chuyển bằng drone là một phụ nữ 44 tuổi đến từ Baltimore, người chạy thận suốt tám năm trước khi được tiến hành cấy ghép thận mới.
Joseph Scalea, trưởng dự án và là một trong các bác sĩ phẫu thuật thực hiện cuộc cấy ghép, cho hay: “Nhờ sự hợp tác xuất sắc giữa các bác sĩ, kỹ sư, Cục Hàng không Liên bang (FAA), các chuyên gia chuẩn bị nội tạng cấy ghép, phi công, y tá và bệnh nhân, chúng tôi vừa tạo ra bước đột phá đầu tiên trong hoạt động cấy ghép nội tạng”.
Giới bác sĩ cho rằng việc sử dụng máy bay không người lái để thực hiện vận chuyển nội tạng đến người nhận có thể tốt hơn nhiều cách vận chuyển thông thường khác. Trước khi thực hiện đợt vận chuyển vừa qua, các nhà nghiên cứu thử dùng drone để cung cấp các mặt hàng như nước muối, ống máu và thận người không còn khả năng được cấy ghép.
“Hiện vẫn còn sự chênh lệch đáng kể giữa số người nhận trong danh sách chờ ghép tạng và tổng số cơ quan nội tạng có thể ghép được. Công nghệ mới có khả năng mở rộng nhóm nội tạng có thể được hiến và mở rộng cơ hội cấy ghép tạng”, ông Scalea nói thêm.
Việc sử dụng máy bay không người lái để vận chuyển hàng hóa, vật phẩm y tế dần phổ biến trong những năm gần đây khi một số ngành công nghiệp kết hợp công nghệ vào dịch vụ của họ. Cách đây không lâu, FAA cấp giấy chứng nhận cho dịch vụ giao nhận bằng drone của Wing, công ty con thuộc Google. Amazon thì giao hàng thành công bằng drone từ năm 2016.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Apple đạt mức doanh thu kỷ lục mới trong quý 4/2019  /// Ảnh: AFP

Apple báo cáo doanh thu đạt kỷ lục

Apple vừa báo cáo thu nhập hằng quý trong quý 4/2019 với doanh thu đạt 91,8 tỉ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước và cũng là kỷ lục mới của công ty.