Mất 220 tỉ USD, Tencent phá kỷ lục đáng xấu hổ

1 Thanh Niên Online
Đợt lao dốc giá cổ phiếu thổi bay 220 tỉ USD giá trị thị trường của Tencent vừa bước vào vùng chưa từng có hãng công nghệ nào vượt qua.
 /// Ảnh: AFP - Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
Theo Bloomberg, Tencent không chỉ mất vốn hóa thị trường nhiều hơn bất cứ công ty nào trên thế giới trong năm nay, mức giảm 38% từ điểm giá cao nhất hồi tháng 1 của hãng còn là mức giảm mạnh nhất kể từ khi công ty được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông năm 2004.
Cổ phiếu Tencent sa lầy vào xu hướng giảm giá trong kỷ lục 259 ngày tính đến ngày giao dịch 9.10, chốt khoản thời gian giảm giá dài nhất của hãng sau khi hạ liên tiếp 8 ngày gần đây. Chưa từng có cổ phiếu công nghệ nào thể hiện tệ hơn cổ phiếu Tencent.
Mất 220 tỉ USD, Tencent phá kỷ lục đáng xấu hổ  - ảnh 1
Đợt giảm 38% giá cổ phiếu trong năm nay là lớn nhất từ trước đến nay đối với Tencent
Ảnh: Bloomberg
Đây là sự thay đổi đáng kể với mã chứng khoán mà hồi đầu năm nay còn đang tăng đến hơn 67.000% so với mức giá lúc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Từ năm 2004 đến tháng 1.2018, Tencent là hãng thể hiện tốt nhất trong số các doanh nghiệp đại chúng có vốn hóa lớn trên thế giới.
Hãng internet lớn của Trung Quốc không chỉ nổi tiếng ở mảng game online, mà còn có dịch vụ nhắn tin WeChat và dịch vụ tài chính ăn nên làm ra, thu hút nhiều nhà đầu tư tổ chức lẫn cá nhân. Dù vậy, tâm lý nhà đầu tư tệ hơn từ khi Tencent đối mặt loạt tin xấu. 
Tin xấu đầu tiên được công bố cách đây gần 9 tháng, khi lo ngại toàn cầu về định giá các hãng công nghệ lên cao, khiến cổ phiếu Tencent và nhiều công ty khác lao dốc. Đến tháng 3, việc Tencent báo cáo biên lợi nhuận mỏng hơn và một trong các cổ đông lớn nhất công ty bán ra gần 11 tỉ USD giá trị cổ phiếu khiến Tencent giảm sâu hơn.
Sau đó, Tencent vấp phải làn sóng bán tháo từ các nhà đầu tư Trung Quốc. Lợi nhuận hãng lần đầu giảm trong ít nhất một thập niên và giới quản lý Trung Quốc cũng “làm khó” chuyện phê duyệt trò chơi của hãng.
Cổ phiếu này mới đây còn gặp “sóng gió” vì nhiều người lo ngại tốc độ tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc và nhân dân tệ mất giá. Cổ phiếu hạ 1,7% xuống còn 293,8 đô la Hồng Kông hôm 9.10, mức giá đóng cửa thấp nhất từ tháng 7.2017.
Một số nhà phân tích được Bloomberg khảo sát vẫn đánh giá cổ phiếu Apple ở mức “mua”. Trung bình, họ cho rằng cổ phiếu này sẽ tăng giá 52% trong 12 tháng tới. Tuy nhiên, hãng tin Bloomberg cho rằng vì giới phân tích từng thất bại trong việc dự báo đà bán tháo, các nhà đầu tư có thể cần nghĩ kỹ hơn khi mua cổ phiếu Tencent. Hiện tỷ lệ giá cả trên lợi nhuận dự kiến của hãng này là 25.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Gia

Gia

Nhiều công ty lớn của Việt Nam ta cổ phiếu chỉ bằng ly trà đá

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

BlackBerry đã thôi các nỗ lực dành cho ứng dụng nhắn tin BBM nổi tiếng một thời  /// Ảnh: Reuters

BlackBerry Messenger sắp nói lời chia tay

Phiên bản dành cho người tiêu dùng của BlackBerry Messenger (BBM) - một trong những ứng dụng nhắn tin tức thời phổ biến, sẽ ngừng hoạt động kể từ ngày 31.5.
Lăng Tự Đức được Google dựng thành bản 3D chuyên nghiệp /// Ảnh chụp màn hình

Google triển khai số hóa 3D Lăng Tự Đức

Nhân ngày Di sản Thế giới 18.4, Google Arts & Culture triển khai dự án Di sản Mở bằng việc bổ sung vào nền tảng này một bộ sưu tập những câu chuyện về các di tích có nguy cơ biến mất trên thế giới.