Microsoft và Apple giúp phát triển chuẩn chữ nổi mới cho người khiếm thị

0 Thanh Niên Online
Tổ chức phi lợi nhuận USB-IF vừa công bố tiêu chuẩn mới về hiển thị chữ nổi, được phát triển với sự hợp tác của Microsoft, Apple và các công ty hàng đầu trong ngành công nghệ cao.
Những thiết bị chữ nổi sắp tới sẽ được phát triển đơn giản và dễ sử dụng hơn nhờ chuẩn HID mới /// Ảnh: Microsoft Những thiết bị chữ nổi sắp tới sẽ được phát triển đơn giản và dễ sử dụng hơn nhờ chuẩn HID mới - Ảnh: Microsoft
Những thiết bị chữ nổi sắp tới sẽ được phát triển đơn giản và dễ sử dụng hơn nhờ chuẩn HID mới
Ảnh: Microsoft
Theo Engadget, Tổ chức Y tế Thế giới ước tính hiện nay có khoảng 253 triệu người khiếm thị trên khắp thế giới, và họ gặp nhiều khó khăn trong việc sử dụng thiết bị công nghệ cao cho công việc và cuộc sống hằng ngày.
Chính vì vậy, các hãng công nghệ đã tích hợp thêm nhiều tính năng về trợ năng (accessibility) vào các thiết bị thông minh giúp những người này có thể sử dụng thiết bị đơn giản hơn.
Tiêu chuẩn HID (Human Interface Device - thiết bị có giao diện con người) mới của USB-IF với sự giúp sức của các ông lớn công nghệ như Apple, Microsoft sẽ giúp người khiếm thị hoặc có thị lực yếu sử dụng được hệ thống chữ nổi Braille trên các hệ điều hành và phần cứng dễ dàng. Nó cũng sẽ đơn giản hóa quá trình phát triển, loại bỏ việc cần đến các thiết bị chữ nổi để tạo ra các phần mềm và trình điều khiển (driver) cho hệ điều hành hoặc các thiết bị đọc màn hình.
Với hơn 1.000 thành viên trên toàn thế giới, USB-IF giúp cải thiện khả năng tiếp cận công nghệ và cung cấp trải nghiệm liền mạch cho những người dùng hạn chế thị lực. Công nghệ này sẽ giúp người khiếm thị có thể kết nối dễ dàng hơn với thế giới xung quanh, thu hẹp khoảng cách với người bình thường và giảm tỷ lệ thất nghiệp cho họ.
Theo USB-IF, các công ty công nghệ sẽ bắt đầu hỗ trợ chuẩn HID này vào năm 2019 tới.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Ảnh: Shutterstock>

5 dự báo xu hướng công nghệ tài chính năm 2019

2018 là năm nhiều startup công nghệ tài chính (fintech) nổi bật ra đời, mở ra không ít dịch vụ cho người dùng và hàng tỉ USD định giá cho doanh nghiệp. Ngành fintech đang trưởng thành và củng cố.
 /// Ảnh: AFP>

Đức không tìm thấy bằng chứng Huawei làm gián điệp

Cơ quan giám sát  IT Đức vừa bày tỏ sự hoài nghi về lời kêu gọi tẩy chay hãng viễn thông Trung Quốc Huawei, cho biết họ không tìm thấy bằng chứng cho thấy thiết bị Huawei có thể được dùng để do thám nước ngoài.