Mỹ cho phép ZTE phục hồi một số hoạt động kinh doanh

0 Thanh Niên Online
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cho phép ZTE Corp. tiếp tục một số hoạt động kinh doanh, trong khi nước này cân nhắc việc chấm dứt lệnh cấm kéo dài bảy năm lên hãng viễn thông Trung Quốc.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo Bloomberg, sự cho phép của Cục Công nghiệp và An ninh thuộc Bộ Thương mại Mỹ đối với ZTE có hiệu lực từ ngày 2.7 đến ngày 1.8. Một nguồn thạo tin cho hay ZTE kỳ vọng tuân thủ yêu cầu từ phía Mỹ vào ngày 1.8.
Cổ phiếu ZTE tăng 10%, chạm ngưỡng giới hạn tăng trong ngày, tại Thâm Quyến sau thông tin trên. Đây là mức tăng lớn nhất của cổ phiếu ZTE trong hơn một năm qua. Cổ phiếu ZTE tại Hồng Kông thì tăng 7,6%.
Việc cho phép nói trên giúp hãng sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ nhì Trung Quốc hỗ trợ các mạng hoặc thiết bị có sẵn theo hợp đồng được ký vào ngày 15.4, hoặc trước ngày 15.4, khi Mỹ chặn các doanh nghiệp nhà bán linh kiện cho ZTE vì hãng vi phạm lệnh trừng phạt áp lên Triều Tiên và Iran. Lệnh cấm đã buộc ZTE phải tuyên bố đóng cửa.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tái xem xét vấn đề vào tháng 5, cho biết ông cân nhắc các khoản phạt ZTE trên cương vị yếu tố lợi ích cá nhân cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Cuối tháng 5, chính quyền ông Trump tuyên bố họ sẽ cho phép doanh nghiệp tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh sau khi trả tiền phạt 1,3 tỉ USD, thay đổi quản lý và đưa ra biện pháp “bảo đảm an ninh cấp cao”.
[VIDEO] Sau ZTE, Tổng thống Trump lại “cấm cửa” nhà mạng China Mobile
Nhiều người lo ngại về việc ZTE được dùng như con bài thương lượng trong cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc để tránh thuế quan. Các cuộc đàm phán này bị trì trệ và Mỹ sẽ áp thuế quan trị giá 34 tỉ USD lên hàng hóa của Trung Quốc vào cuối tuần này, sau đó tiếp tục áp thuế lên thêm 16 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Đại lục từng tuyên bố sẽ ăn miếng trả miếng trước thuế quan Mỹ.
ZTE có bước tiến lớn trong việc đáp ứng các điều kiện của Nhà Trắng bằng cách sa thải toàn bộ hội đồng quản trị của hãng, bổ nhiệm chủ tịch mới hồi tuần trước. Một quan chức thương mại Mỹ cho hay hôm 22.6 rằng ZTE tiến gần đến mức xóa bỏ rào cản cuối cùng bằng cách trả 400 triệu USD tiền ký quỹ.
Dàn quản lý mới của ZTE hiện đối mặt với thách thức xây dựng lòng tin với các doanh nghiệp điện thoại và khách hàng doanh nghiệp. Công ty cho biết họ đối mặt ít nhất 3 tỉ USD lỗ vì nhiều tháng chịu lệnh cấm. Lệnh cấm còn cắt giảm dòng cung ứng chip và các linh kiện cần thiết khác để sản xuất thiết bị mạng và điện thoại thông minh.
Tại Washington, một nhóm các nhà lập pháp ở cả hai đảng vẫn lo ngại về rủi ro mà ZTE có thể đặt ra cho an ninh quốc gia Mỹ. Họ cố gắng thúc đẩy luật pháp nhằm khôi phục các hình phạt khắc nghiệt hơn. Các nhà lập pháp sẽ thảo luận về luật pháp, cố gắng cân bằng lo ngại về ZTE, giúp hãng quay lại kinh doanh trong thời gian tới.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ví điện tử liên danh Moca của Grab hiện diện ở một quầy bán hàng rong tại TP.HCM  /// Ảnh: Reuters

Thanh toán di động tại Việt Nam vào giai đoạn nước rút

Tại TP.HCM, hàng chục quầy bán hàng rong trưng biển quảng cáo chấp nhận ví điện tử từ nhiều nhà cung cấp như Momo, Grab, tạo ra điểm giao thoa kỳ lạ giữa hình thức bán hàng “cổ điển” và giao dịch thanh toán hiện đại.