Mỹ có thể cấm drone Trung Quốc vì lo ngại gián điệp

0 Thanh Niên Online
Bộ Nội vụ Mỹ có kế hoạch chấm dứt vĩnh viễn việc sử dụng gần 1.000 máy bay không người lái (drone) sau khi xác định có nguy cơ quá cao chính phủ Trung Quốc sử dụng chúng cho mục đích gián điệp.
Bộ Nội vụ Mỹ lo ngại drone có thể gây ra nguy cơ an ninh  /// Ảnh: AFP Bộ Nội vụ Mỹ lo ngại drone có thể gây ra nguy cơ an ninh - Ảnh: AFP
Bộ Nội vụ Mỹ lo ngại drone có thể gây ra nguy cơ an ninh
Ảnh: AFP
Theo Engadget, mặc dù báo cáo cho biết quyết định không phải là cuối cùng nhưng Bộ trưởng Nội vụ Mỹ David Bernhardt nói drone bị hạn chế trong các tình huống khẩn cấp. Thông thường, drone được sử dụng cho các tình huống ít khẩn cấp hơn như lập bản đồ địa hình và theo dõi tài nguyên.
DJI, công ty chế tạo khoảng 121 drone, cho biết họ rất muốn xem xét đánh giá chương trình drone của Bộ Nội vụ Mỹ và chỉ ra thiếu bằng chứng đáng tin cậy cho toàn bộ lệnh cấm drone Trung Quốc.
Trước đó, quân đội Mỹ đã ngừng sử dụng drone của DJI vào năm 2017 cho nhiệm vụ do thám, trong khi Bộ An ninh nội địa đã tranh cãi với cáo buộc dữ liệu thu thập có thể gửi đến Trung Quốc. Dẫu vậy, không có bằng chứng công khai về việc Trung Quốc có được dữ liệu từ drone hay không.
Dẫu vậy, nhiều người trong ngành lo ngại rằng việc chương trình cấm drone có thể làm gián đoạn những lợi ích từ các hoạt động của drone. Ví dụ, drone được các chương trình thiên nhiên hoang dã sử dụng để đếm động vật và theo dõi các vết thương của chúng, trong khi các chương trình khảo sát địa chất đã sử dụng drone để theo dõi nông nghiệp, đề phòng động đất và ứng phó với lũ lụt.
Trong khi đó, drone do Mỹ sản xuất phải chờ nhiều năm mới có thể đi vào hoạt động, đó là chưa kể chi phí đắt hơn nhiều.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Huawei vẫn chưa dễ thở tại Mỹ ///  Ảnh: AFP

Mỹ muốn tăng hạn chế đối với Huawei

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross vừa nói rằng chính phủ Mỹ sẽ đưa ra các quy tắc mới và đặt ra nhiều hạn chế hơn đối với các công ty Mỹ đang cung cấp thiết bị cho Huawei.
Quá nhiều lỗ hổng bảo mật khiến nhiều công ty phải từ bỏ hỗ trợ Adobe Flash  /// Ảnh: AFP

Apple ngừng hỗ trợ Flash trong Safari

Bản xem trước Safari mới nhất dành cho macOS của Apple đã loại bỏ hoàn toàn khả năng hỗ trợ Flash, có nghĩa phiên bản tiếp theo của Safari sẽ không có hỗ trợ Flash nữa.