Mỹ ngừng chia sẻ tin tình báo với quốc gia dùng Huawei

0 Thanh Niên Online
Mỹ tính chuyện ban hành luật để hạn chế giới tình báo nước này chia sẻ thông tin mật với những quốc gia sử dụng công nghệ của Trung Quốc, vốn bị Washington liệt vào nhóm đe dọa an ninh quốc gia.
Mỹ liệt Huawei vào danh sách "đe dọa an ninh quốc gia" /// Ảnh: Reuters Mỹ liệt Huawei vào danh sách "đe dọa an ninh quốc gia" - Ảnh: Reuters
Mỹ liệt Huawei vào danh sách "đe dọa an ninh quốc gia"
Ảnh: Reuters
Thượng nghị sĩ Tom Cotton hôm 8.1 trình dự luật nghiêm cấm giới chức Mỹ chia sẻ thông tin tình báo với những quốc gia cho phép Huawei triển khai hệ thống mạng 5G bên trong lãnh thổ, Reuters cho hay.
Mỹ đang thực hiện một chiến dịch toàn cầu nhằm gây khó Huawei phát triển mạng internet thế hệ mới 5G, khi cho rằng cho tập đoàn này làm tình báo cho Bắc Kinh. Năm ngoái, Washington đưa Huawei vào danh sách "đen" vì lo lắng đến an ninh quốc gia và cho rằng cần phải giám sát và hạn chế giao dịch thương mại với kẻ khổng lồ công nghệ của Trung Quốc.
Ông Cotton, người chỉ trích mạnh mẽ Huawei, cũng đề xuất một điều khoản ít được chú ý trong dự luật quốc phòng được ký kết vào tháng trước. Theo đó, điều khoản bắt buộc các cơ quan tình báo phải xem xét việc sử dụng cơ sở hạ tầng viễn thông và an ninh mạng do đối thủ của Mỹ, đặc biệt là Trung Quốc và Nga cung cấp, khi tham gia thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo với nước ngoài.
Dự thảo được đưa ra trong bối cảnh vài ngày nữa Vương quốc Anh sẽ quyết định có cho phép nâng cấp hệ thống viễn thông quốc gia bằng công nghệ và thiết bị của Huawei hay không. Hồi tháng 4.2019, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Robert Strayer đưa ra cảnh báo sẽ ngưng hợp tác tình báo với Anh nếu London chọn sử dụng công nghệ 5G của Huawei cho các mạng di động. Hội đồng An ninh quốc gia Anh sau đó đồng ý về mặt nguyên tắc cho phép Huawei cung cấp công nghệ 5G “không cốt lõi”, bất chấp sự phản đối từ Mỹ. Washington cũng dọa sẽ có động thái tương tự đối với Ý, nếu Rome sử dụng công nghệ của Huawei.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm