Mỹ sẽ cứng rắn với các nỗ lực 'lách luật' xuất khẩu chip cho Huawei

0 Thanh Niên Online
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, không thấy có sơ hở nào trong quy tắc mới nhằm hạn chế doanh số chip toàn cầu của Huawei, và sẽ mạnh tay trừng phạt bất cứ nỗ lực nào vi phạm quy tắc này.
Viễn cảnh chip bán dẫn của Huawei càng trở nên u ám sau động thái mới của Mỹ  /// Ảnh: Hữu Thắng Viễn cảnh chip bán dẫn của Huawei càng trở nên u ám sau động thái mới của Mỹ - Ảnh: Hữu Thắng
Viễn cảnh chip bán dẫn của Huawei càng trở nên u ám sau động thái mới của Mỹ
Ảnh: Hữu Thắng
Quy tắc mới được công bố vào tháng 5 cho phép Mỹ mở rộng quyền hạn để yêu cầu giấy phép đối với một số công ty bán dẫn muốn xuất khẩu chip cho Huawei. Quy tắc này được soạn thảo kể cả khi Trung Quốc thất vọng với chính quyền Mỹ vì hành động đưa Huawei vào danh sách đen năm ngoái, với lý do lo ngại an ninh quốc gia.
Tuy nhiên, bản thân các luật sư trong ngành và một số nhà lập pháp Mỹ cho rằng quy tắc mới quá phức tạp và không rõ ràng, mang tính đánh đố với những lỗ hổng cản trở các giao dịch quan trọng.
Phản bác cáo buộc này, ông Ross tuyên bố với Reuters rằng, “Bộ Thương mại Mỹ không thấy có bất kỳ sơ hở nào trong quy tắc vừa ban hành. Qua đây, chúng tôi cũng tái khẳng định Mỹ sẽ thực hiện quy tắc này một cách nghiêm túc và sẽ trừng phạt bất cứ nỗ lực nào vi phạm quy tắc”.
Bộ Thương mại Mỹ cho biết, các quy tắc sửa đổi gần đây dựa theo quy định quản lý xuất khẩu của Mỹ sẽ được áp dụng và ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh mà các công ty thực hiện với HiSilicon, Huawei Technologies và các chi nhánh khác của Huawei trên toàn cầu.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Apple sẽ bị buộc rời khỏi Lightning sau nhiều năm?  /// AFP

Apple sắp bị ‘ép’ đưa USB-C vào iPhone

Ủy ban châu Âu (EC) sẽ sớm đưa ra một đề xuất lập pháp có thể yêu cầu bộ sạc chung cho các thiết bị di động ở Liên minh châu Âu (EU). Điều này sẽ buộc Apple phải loại bỏ Lightning để thay bằng USB-C.