Mỹ truy tố một phụ nữ giúp phát triển phần mềm độc hại Trickbot

0 Thanh Niên Online
Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đã buộc tội một phụ nữ Latvia vì vai trò của cô này trong việc phát triển phần mềm độc hại Trickbot lây nhiễm hàng triệu máy tính với mục tiêu là các trường học, bệnh viện và chính phủ.
Alla Witte là một thành viên của Trickbot Group   /// Ảnh: AFP Alla Witte là một thành viên của Trickbot Group - Ảnh: AFP
Alla Witte là một thành viên của Trickbot Group
Ảnh: AFP
Theo Theverge, DOJ cáo buộc Alla Witte là một thành viên của tổ chức tội phạm có tên Trickbot Group hoạt động ở Nga, Belarus, Ukraine và Suriname. Cô bị cáo buộc đã giúp phát triển phần mềm độc hại được sử dụng để thực hiện các yêu cầu và thanh toán ransomware (mã độc tống tiền). Các nạn nhân sẽ nhận được thông báo máy tính của họ đã được mã hóa và được hướng dẫn mua phần mềm đặc biệt thông qua một địa chỉ Bitcoin được liên kết với Trickbot Group để giải mã các tập tin của họ.
DOJ cho biết phần mềm độc hại Trickbot được thiết kế nhằm lấy thông tin đăng nhập ngân hàng trực tuyến để có quyền truy cập vào thông tin cá nhân khác bao gồm số thẻ tín dụng, email, mật khẩu, số an sinh xã hội và địa chỉ. Nhóm này bị cáo buộc đã sử dụng thông tin cá nhân bị đánh cắp để truy cập vào các tài khoản ngân hàng trực tuyến, thực hiện chuyển tiền điện tử trái phép và rửa tiền thông qua các tài khoản thụ hưởng ở Mỹ và nước ngoài.

Tấn công mã độc gây thiệt hại lớn, Nhà Trắng kêu gọi doanh nghiệp tăng cường an ninh mạng

Vào tháng 10.2020, các cơ quan thực thi pháp luật liên bang đã cảnh báo các bệnh viện và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về mối đe dọa ransomware bởi những kẻ tấn công sử dụng Trickbot để triển khai ransomware như Ryuk và Conti.
Witte bị bắt ngày 6.2 qua tại Miami. Cô bị buộc 19 tội danh bao gồm âm mưu gian lận máy tính và đánh cắp danh tính, âm mưu thực hiện hành vi gian lận ngân hàng ảnh hưởng đến một tổ chức tài chính và âm mưu rửa tiền.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm