Ngân hàng 151 tuổi ở Thụy Sĩ dùng robot thay con người

0 Thanh Niên Online
Nhà băng hơn trăm tuổi ở Thụy Sĩ là một trong các ngân hàng nhỏ đầu tiên triển khai robot cho các nhiệm vụ cơ bản để giảm chi phí. Nhà băng còn xem xét sử dụng thêm công nghệ thay con người.
Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ /// Ảnh: Reuters Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ - Ảnh: Reuters
Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ
Ảnh: Reuters
Theo Bloomberg, sau đợt chạy thử thành công, ngân hàng St. Galler Kantonalbank quyết định sử dụng ba robot cho công việc như soạn thông tin và điền biểu mẫu. Nhà băng có kế hoạch thêm robot thứ tư và sớm thành lập đội ngũ robot gồm năm thành viên.
"Các robot này có thể được sử dụng trên toàn cầu. Chúng giúp tránh lỗi mà con người mắc phải và về mặt lý thuyết có thể làm việc 24 giờ mỗi ngày", thành viên ban quản lý ngân hàng, ông Felix Buschor, chia sẻ.
Xử lý lệnh chuyển khoản với số lượng lớn là một trong các lĩnh vực mà robot được ngân hàng sử dụng. St. Galler Kantonalbank do chính quyền khu vực kiểm soát. Trước khi robot được "tuyển dụng", nhân viên người thật xử lý lệnh chuyển khoản một cách thủ công với sự giúp sức của Excel.
Giữa cảnh quy định ngành chặt chẽ hơn và lãi suất thấp, các ngân hàng chịu áp lực giảm chi phí và robot có thể giúp họ đạt được mục tiêu. Dù không ít ngân hàng đã dùng robot được vài năm, chỉ một số nhà băng là thực sự bắt đầu sử dụng chúng một cách rộng rãi và lâu dài để giúp điều hành hoạt động kinh doanh, nhà tư vấn công nghệ Christian Toelkes cho hay.
"Chúng tôi trao đổi kinh nghiệm sử dụng robot với nhiều ngân hàng khác. Robot rõ ràng sẽ được sử dụng rộng rãi hơn trong tương lai. Việc sử dụng robot cũng giúp chúng tôi tăng tính hiệu quả trong hoạt động", ông Buschor nói.
Dù sử dụng robot đồng nghĩa với việc St. Galler Kantonalbank cuối cùng cũng cần ít nhân viên người thật hơn, ông Buschor nói rằng chuyện sa thải bớt nhân viên vì robot đến nay chưa xảy ra.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm