Ngân hàng Thế giới trừng phạt Công ty Sao Bắc Đẩu vì gian lận

7 Thanh Niên Online
Công ty Công nghệ Sao Bắc Đẩu (Việt Nam) vừa bị Ngân hàng Thế giới (WB) cấm vận 7 năm, vì liên quan đến gian lận trong đấu thầu.
World Bank Group vừa đưa ra lệnh cấm vận đối với một công ty công nghệ tại Việt Nam /// Ảnh: AFP World Bank Group vừa đưa ra lệnh cấm vận đối với một công ty công nghệ tại Việt Nam - Ảnh: AFP
World Bank Group vừa đưa ra lệnh cấm vận đối với một công ty công nghệ tại Việt Nam
Ảnh: AFP
Trong thông báo vừa được đưa ra trên trang worldbank.org, Ngân hàng Thế giới cho biết Công ty Công nghệ Sao Bắc Đẩu (SBD)  trụ sở tại Việt Nam, đã có  hành vi gian lận trong Dự án Phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng và Dự án Phát triển giao thông đô thị Hà Nội.
Thông báo nêu rõ, Dự án Phát triển thành phố bền vững Đà Nẵng được thiết kế để mở rộng khả năng tiếp cận hệ thống thoát nước, thu gom và xử lý nước thải, mạng lưới đường huyết mạch và giao thông công cộng tại các khu vực được lựa chọn của thành phố Đà Nẵng. Dự án Phát triển giao thông đô thị Hà Nội được thiết kế để tăng tính lưu động đô thị tại các khu vực mục tiêu ở Hà Nội giúp giảm thời gian đi lại giữa trung tâm thành phố và phía tây và tây bắc của thành phố.
"Việc cấm vận sẽ khiến SBD không đủ điều kiện tham gia vào các dự án hoặc hoạt động do các tổ chức thuộc Nhóm Ngân hàng Thế giới tài trợ. Đây là một phần của các thỏa thuận giải quyết, theo đó SBD thừa nhận trách nhiệm đối với những hành vi vi phạm và phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể mới đủ điều kiện thoát khỏi cấm vận", thông báo của WB cho biết.
Công ty cổ phần Công nghệ Sao Bắc Đẩu (SBD) được thành lập từ ngày 25.11.1996 có tên gọi ban đầu là Công ty TNHH Điện - Điện Tử - Tin học Sao Bắc Đẩu, hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm/giải pháp/dịch vụ trong ngành CNTT cho thị trường Việt Nam.
Sao Bắc Đẩu là công ty công nghệ thông tin hoạt động trong lĩnh vực tích hợp hệ thống và là đối tác uy tín của các hãng công nghệ toàn cầu như: Cisco, IBM, Microsoft, Hitachi, HP, F5…
Theo phản hồi mới nhất từ phía Sao Bắc Đẩu, vụ việc nói trên có liên quan đến 2 gói thầu BRT Hà nội (2015) và BRT Đà Nẵng (2018) mà công ty có tham gia dự thầu. Trong quá trình dự thầu, nhân viên của Sao Bắc Đẩu có tiếp cận khách hàng để tác động và trong hồ sơ thầu có 1 thư hỗ trợ dự án được coi là giả mạo.
Việc nhân viên của Sao Bắc Đẩu tiếp cận khách hàng để hỗ trợ kỹ thuật trước thời điểm thầu là không phù hợp với nguyên tắc đối với các dự án của World Bank và cũng là lỗi của Sao Bắc Đẩu trong việc quản lý nhân viên của mình. Về thư hỗ trợ dự án, Sao Bắc Đẩu nhận từ một công ty phân phối thiết bị của hãng ở Việt nam cho các thiết bị lưu điện với giá trị chiếm khoảng 0,11 % tổng giá trị dự thầu. Đối với thư này, Sao Bắc Đẩu đã sơ sót khi không kiểm tra tính xác thực lại với hãng sản xuất. Cả hai gói thầu nói trên Sao Bắc Đẩu đều không là đơn vị trúng thầu.
World Bank đã làm việc chi tiết với Sao Bắc Đẩu trong 2019-2020 để làm rõ những vấn đề trên, trong quá trình làm việc World Bank ghi nhận sự phối hợp của Sao Bắc Đẩu và cũng đồng ý đây không phải là sự chỉ đạo của lãnh đạo công ty. Vì vậy World Bank đã giảm thời hạn cấm tham dự các dự án do World Bank tài trợ vốn từ 9 năm xuống còn 7 năm và sẽ tiếp tục giảm thêm nếu Sao Bắc Đẩu thực hiện tốt các cam kết giữa hai bên và theo hướng dẫn tuân thủ liêm chính của WB (WBG Integrity Compliance Guidelines).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Việc bị Ngân hàng Thế giới buộc tội lừa đảo và gian lận, toàn là những tiêu chí hàng đầu cấm kỵ trong kinh doanh nếu không muốn bị tẩy chay, là một đòn giáng nặng nề vào uy tín của công ty Sao Bắc Đẩu, các hãng công nghệ toàn cầu như: Cisco, IBM, Microsoft, Hitachi, HP, F5… nhiều khả năng sẽ xem xét lại tư cách đối tác uy tín của công ty này.
A T

A T

Hồ sơ năng lực dính ngay cái tì vết này thì xong!
Robin

Robin

Cty SBĐ làm mất uy tín Việt Nam quá.
kh***@yahoo.com

kh***@yahoo.com

Làm ăn không giữ chữ tín thì phải trả giá!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm