Ngân hàng TPBank xác nhận đã xử lý vụ tin tặc tấn công

0 Thanh Niên Online
Ngân hàng TPBank của Việt Nam cho biết đã từng bị tấn công mạng liên quan đến tin nhắn SWIFT, đây là kỹ thuật tấn công tương tự vào ngân hàng Bangladesh. Và vụ tấn công này đã được TPBank kiểm soát.
Ngân hàng thường là mục tiêu nhiều tin tặc nhắm đến  /// Ảnh: Reuters Ngân hàng thường là mục tiêu nhiều tin tặc nhắm đến - Ảnh: Reuters
Ngân hàng thường là mục tiêu nhiều tin tặc nhắm đến
Ảnh: Reuters
Theo Reuters, TPBank xác nhận trong quý 4/2015, họ đã nhận diện được những yêu cầu đáng ngờ qua tin nhắn SWIFT gian lận để chuyển hơn 1 triệu euro (hơn 1,1 triệu USD) từ các quỹ. Ngân hàng này cho biết đã nỗ lực nhanh chóng ngăn chặn hoạt động phi pháp và liên hệ đến các bên liên quan.
Cuộc tấn công được cho rằng “chưa gây ra bất kỳ thiệt hại nào, nó chưa có ảnh hưởng đến hệ thống SWIFT nói riêng và hệ thống giao dịch giữa ngân hàng và khách hàng nói chung”, TPBank cho biết với Reuters.
Phương pháp tấn công được tạo ra từ một hạ tầng được thuê bởi nhà cung cấp bên ngoài để kết nối vào hệ thống tin nhắn SWIFT của ngân hàng. Thông tin nhà cung cấp dịch vụ không được ngân hàng này chỉ ra, dù rằng TPBank cho biết họ đã không tiếp tục làm việc với phía đối tác đó nữa mà chuyển sang dùng một hệ thống mới, cung cấp một mức độ bảo mật cao hơn và cho phép nó kết nối trực tiếp với SWIFT.
SWIFT, công ty chủ chốt của các giao dịch tài chính toàn cầu đã từ chối bình luận về tuyên bố của TPBank. Trước đó, vào tuần trước có một ngân hàng thương mại (không nêu tên) bị nhắm làm mục tiêu của cuộc tấn công phần mềm độc hại tương tự như ở Ngân hàng Trung ương Bangladesh.
Ngân hàng TPBank xác nhận đã xử lý vụ tin tặc tấn công - ảnh 1

tin liên quan

Một ngân hàng thương mại Việt Nam bị tấn công mạng
Các nhà nghiên cứu bảo mật ở Anh cho hay có một ngân hàng thương mại Việt Nam vừa là mục tiêu của phần mềm độc hại từng được sử dụng trong vụ trộm 101 triệu USD từ Ngân hàng Trung ương Bangladesh.
Được biết, vào tháng 2 vừa qua một cuộc tấn công mạng được cho là gây hậu quả lớn nhất thế giới đã xảy ra khi tin tặc cố lấy khoảng 1 tỉ USD từ ngân hàng Bangladesh tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thuộc chi nhánh New York bằng phương thức sử dụng tin nhắn trên hệ thống SWIFT.
Dù bị chặn đứng, nhưng 81 triệu USD đã bị chuyển vào tài khoản ngân hàng ở Philippines rồi lại chuyển tiếp đến các sòng bạc và các đại lý casino.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình ảnh nhà máy Tesla tại Đức /// Ảnh: Reuters

Siêu nhà máy 7 tỉ USD của Tesla đang gặp khó tại Đức

Ngày 1.7 lẽ ra là ngày khánh thành "siêu nhà máy" tại thành phố Gruenheide (Đức), nhưng vấn đề môi trường, quan liêu và những điều chỉnh quy hoạch đã khiến nhà máy Tesla đầu tiên tại châu Âu chưa thể đi vào hoạt động.
Các ứng dụng Android cũng có thể chạy trên Windows 11 ///  Ảnh: Microsoft

Microsoft mang các ứng dụng Android lên Windows 11

Tại sự kiện trực tuyến của mình vào cuối ngày 24.6, Microsoft đã công bố hệ điều hành Windows 11. Bản cập nhật mới mang đến một cuộc đại tu về hình ảnh, cải thiện năng suất...
Windows 11 có thể hoạt động trên nhiều hệ thống phần cứng cũ  /// Ảnh chụp màn hình Neowin

Microsoft chính thức công bố Windows 11

Microsoft vừa lần đầu tiết lộ Windows 11 đến cộng đồng mà người đứng đầu mảng Windows Panos Panay mô tả là “Một không gian, một địa điểm, mang lại cảm giác thân thuộc”.