Nhận dạng khuôn mặt Clearview AI gây lo ngại quyền riêng tư

0 Thanh Niên Online
Sở Cảnh sát San Diego (bang California, Mỹ) xác nhận rằng họ đã cấm nhân viên sử dụng Clearview AI trong những tuần gần đây, ngoại trừ các trường hợp thử nghiệm.
Công nghệ nhận dạng khuôn mặt Clearview AI gây lo ngại về quyền riêng tư /// Ảnh: AFP Công nghệ nhận dạng khuôn mặt Clearview AI gây lo ngại về quyền riêng tư - Ảnh: AFP
Công nghệ nhận dạng khuôn mặt Clearview AI gây lo ngại về quyền riêng tư
Ảnh: AFP
Theo Engadget, cảnh sát Shawn Takeuchi nói rằng hiện có 2 sĩ quan của họ được sử dụng Clearview AI để điều tra các tội phạm tài chính, trong khi Steve Walker của một văn phòng luật sư cho hay 8 điều tra viên đang thử nghiệm công nghệ trong các vụ án mà họ tìm hiểu.
Nền tảng của Clearview AI đã gây ra một số mối quan tâm về quyền riêng tư trong thời gian gần đây. Về mặt lý thuyết, cảnh sát có thể sử dụng ảnh và video từ camera an ninh để khám phá sự hiện diện trực tuyến của một ai đó, bao gồm các chi tiết người đó có thể không nhận ra mình đang bị công khai. Cũng có bằng chứng cho thấy một số thuật toán nhận dạng khuôn mặt có khuynh hướng phân biệt giới tính và chủng tộc.
Dẫu vậy, không có gì chắc chắn các cơ quan thực thi pháp luật và văn phòng luật sư khác sẽ làm theo cách thực hiện của San Diego. Trong quá khứ, cảnh sát đã tin tưởng vào công nghệ hỗ trợ trong một số trường hợp khiến họ quyết định dựa vào Clearview AI ngay cả khi nó gây ra rủi ro về các phát hiện sai hoặc phơi bày chi tiết nhạy cảm của người dân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm