Nhật Bản cấm thiết bị viễn thông từ Huawei, ZTE

0 Thanh Niên Online
Quyết định Nhật Bản ra hôm nay 10.12 khiến nước này trở thành đồng minh mới nhất của Mỹ quay lưng với hàng từ hai hãng Trung Quốc là Huawei Technologies và ZTE.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo South China Morning Post, chính phủ Nhật Bản vừa quyết định loại thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE khỏi danh sách mua sắm công, mở rộng danh sách các nước từ chối sản phẩm của hai hãng công nghệ Trung Quốc vì vấn đề an ninh.
Quyết định này được thực hiện giữa lúc nhiều lo ngại vi phạm an ninh khiến Mỹ và vài nước khác cấm hai công ty Trung Quốc cung cấp sản phẩm cơ sở hạ tầng. Giới chức an ninh mạng thuộc nhiều bộ ngành có liên quan ở Nhật Bản đồng ý về kế hoạch, song không nêu rõ tên các doanh nghiệp sẽ chịu tác động tiềm tàng khi quan hệ Tokyo - Bắc Kinh thay đổi. Quan hệ giữa hai nước có cải thiện những tháng gần đây.
Hồi tháng 8, Mỹ, đồng minh quan trọng của Nhật Bản, cấm chính quyền sử dụng sản phẩm và dịch vụ công nghệ do ZTE và Huawei cung ứng vì lo ngại hai công ty có liên hệ với tình báo Trung Quốc. Úc và New Zealand cũng loại cả hai hãng khỏi hệ thống cơ sở hạ tầng mạng di động 5G.
ZTE và Huawei đều không trả lời yêu cầu bình luận từ báo giới về thông tin trên. Tuần trước, nhà cung ứng thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới Huawei đồng ý với yêu cầu từ tình báo Anh, giải quyết rủi ro trong thiết bị và phần mềm do hãng sản xuất, theo Financial Times. Huawei nỗ lực để không bị cho “ra rìa” khỏi mạng 5G của Anh.
Cũng trong tuần qua, Huawei ký hợp đồng nâng cấp mạng điện thoại số một Bồ Đào Nha lên chuẩn 5G, mang lại cho doanh nghiệp Trung Quốc khách hàng mới, mở rộng vị thế là nhà sản xuất lớn nhất thế giới. Cụ thể, Huawei sẽ cung ứng thiết bị và phần mềm cho Altice Portuga nâng cấp mạng lưới của họ, giúp nó hỗ trợ tiêu chuẩn 5G thương mại hóa từ năm 2019.
Huawei hiện có 23 khách hàng mạng lưới trên toàn thế giới: 15 ở châu Âu, năm ở Trung Đông và ba ở châu Á. Huawei vượt Nokia và Ericsson, trở thành nhà cung ứng hàng đầu cho viễn thông thế hệ kế tiếp.
ZTE, hãng sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ nhì ở Trung Quốc, thì bị phạt lần đầu vào đầu năm 2017 vì bán hàng triệu USD giá trị phần mềm, phần cứng từ các hãng công nghệ Mỹ cho Triều Tiên, Iran - hai nước chịu lệnh cấm vận của Mỹ. Lần nộp phạt thứ hai của ZTE là vào mùa hè năm nay, với số tiền phạt lẫn giao kèo lên 1,4 tỉ USD. Hãng còn phải bổ nhiệm ban giám đốc mới và cho phép các nhà quản lý tuân thủ do Mỹ chỉ định vào công ty.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hệ điều hành di động sắp tới của Google sẽ có đại tu về thiết kế  /// Ảnh chụp màn hình

Android 12 sẽ đại tu về thiết kế

Ngay trước thềm sự kiện Google I/O 2021, một trong những sản phẩm chính là Android 12 đã được vén màn và cho thấy đó sẽ là bản cập nhật thiết kế lại lớn nhất kể từ phiên bản Lollipop.