Nhật Bản hoãn phóng tàu vũ trụ do cháy

0 Thanh Niên Online
Nhật Bản sáng nay 11.9 hoãn phóng tên lửa mang theo tàu vũ trụ không người lái đem hàng hóa cung cấp cho các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).
Một con tàu vũ trụ HTV của Nhật /// NASA Một con tàu vũ trụ HTV của Nhật - NASA
Một con tàu vũ trụ HTV của Nhật
NASA
Tàu vận tải H-II Transfer Vehicle (HTV) 8 (hay còn gọi là Kounotori 8) dự kiến rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima ở miền nam Nhật Bản vào lúc 6 giờ 33 phút sáng 11.9 (giờ Nhật Bản).
Tuy nhiên, theo thông báo của Cơ quan Thám hiểm Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) thì một vụ cháy chỗ bệ phóng đã khiến cơ quan này dừng sứ mệnh tàu HTV-8 vào phút chót. Hiện lịch phóng mới chưa được xác định.
Được biết, HTV-8 là sứ mệnh thứ tám của con tàu vận tải không người lái của Nhật Bản được phóng lên không gian để cung cấp hàng hóa cho ISS. Chuyến bay đầu tiên HTV-1 được JAXA thực hiện cách nay đúng 10 năm, vào ngày 11.9.2009.
Tàu HTV-8 mang theo 5,4 tấn hàng hóa gồm thực phẩm và các dụng cụ thí nghiệm đến cung cấp cho các phi hành gia đang làm nhiệm vụ trên trạm vũ trụ. Theo kế hoạch sau khi rời bệ phóng, tàu HTV-8 sẽ đến cập vào ISS sau ba ngày bay và ở lại trạm trong khoảng 6 tuần, đến ngày 1.11 tách khỏi trạm để bị thiêu hủy trong bầu khí quyển Trái đất.
Sứ mệnh tàu HTV-8 là chuyến bay áp chót của thế hệ tàu HTV, sẽ được thay thế bởi tàu HTV-X nâng cấp ra mắt vào đầu thập niên tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hình dạng con chip được cấy dưới da người /// Ảnh chụp màn hình

Cấy chip dưới da để không lo mất giấy tờ

Alexander Volchek - bác sĩ sản phụ đến từ Novosibirsk (Nga) được giới truyền thông mệnh danh là "Doctor Chip" sau khi ông cấy nhiều chip nhỏ dưới da để giúp cuộc sống thuận tiện hơn.
Phiên bản mới của AirPods sẽ được ra mắt vào mùa thu năm nay /// Ảnh: AppleInsider

AirPods mới sẽ ra mắt cùng iPhone 13

Các nguồn tin từ chuỗi cung ứng cho biết việc sản xuất các thành phần dành cho “AirPods 3” mới đang tăng lên và nhiều khả năng nó sẽ được ra mắt tại sự kiện mùa thu sắp tới của công ty.