Nhiều đại gia Đài Loan hao hụt tài sản vì nhu cầu công nghệ yếu

0 Thanh Niên Online
Terry Gou và Bruce Cheng là hai trong số những người giàu ở vùng lãnh thổ Đài Loan hao hụt tài sản vì tình hình ngành công nghệ thế giới lao dốc.
Nhà sáng lập kiêm chủ tịch Foxconn, ông Terry Gou /// Ảnh: Reuters Nhà sáng lập kiêm chủ tịch Foxconn, ông Terry Gou - Ảnh: Reuters
Nhà sáng lập kiêm chủ tịch Foxconn, ông Terry Gou
Ảnh: Reuters
Theo Forbes, tài sản của ông Terry Gou, nhà sáng lập Hon Hai Precision Industry (Foxconn), giảm 23%, tương đương 2,2 tỉ USD kể từ lần cuối cùng tạp chí này tổng hợp danh sách những người giàu nhất Đài Loan. Dù tài sản giảm, đây là năm đầu tiên kể từ năm 2010, ông Gou lên ngôi giàu nhất vùng lãnh thổ. Hiện ông sở hữu 7,3 tỉ USD.
Foxconn là nhà sản xuất theo hợp đồng lớn cho Apple và nhiều hãng công nghệ khác. Hoạt động kinh doanh của công ty chậm lại khi USD mạnh lên, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc tăng tiến và nhu cầu thiết bị mới toàn cầu lao dốc.
Hôm 13.11, Bloomberg đưa tin báo cáo kết quả kinh doanh đáng thất vọng của Foxconn khiến nhiều nhà đầu tư lo rằng các hãng cung ứng phần cứng cho Apple đang trong thời đoạn khó khăn.
Doanh thu ròng của Foxconn đạt 24,9 tỉ Đài tệ, tương đương 806 triệu USD, trong quý có tháng 9, thấp hơn 12% so với mức mà giới phân tích kỳ vọng. Foxconn là cái tên mới nhất trong dàn nhiều nhà cung ứng cho Apple lao đao vì viễn cảnh doanh số iPhone giảm trong thị trường smartphone bắt đầu yếu đi.
“Thật khó để đưa ra đánh giá tích cực cho Hon Hai. Tôi cho rằng số iPhone giao đi sẽ giảm còn 200 triệu chiếc trong năm sau, và đơn vị điện thoại thông minh Android của Hon Hai là FIH Mobile sẽ tiếp tục chật vật”, nhà phân tích Arthur Liao thuộc hãng Fubon Securities nhận định. FIH vừa báo cáo quý kinh doanh lỗ thứ ba trong tuần này.
Chỉ số chứng khoán Đài Loan giảm 3,3% từ tháng 7.2017 đến ngày 5.11 năm nay. Chỉ số chứng khoán chuẩn chỉ giảm một ít, tài sản nhiều triệu phú, tỉ phú lao dốc không phanh. Dù vậy, biến động mạnh cũng đem lại không ít thay đổi khi có 10 người giàu mới lần đầu vào danh sách giàu nhất, tăng mạnh so với chỉ hai gương mặt mới lọt danh sách năm ngoái. Vùng lãnh thổ Đài Loan lần này “bội thu” tỉ phú mới với tổng cộng sáu người.
Nhà đồng sáng lập Lin Shu-Hong của tập đoàn hóa dầu và nhựa Chang Chun Group ăn nên làm ra. Ba cái tên khác là Pierre Chen, Chen Tei-Fu và Rudy Ma cũng kiếm nhiều tiền. Họ cũng là ba người sưu tầm đồ nghệ thuật tầm cỡ thế giới.
Ngược lại, Kenneth Yen, Tsai Chi-jui và Bruce Cheng là ba người “nghèo” đi nhiều nhất, mất khối tài sản lần lượt là 51%, 37% và 30%. Doanh nghiệp Delta Electronics của ông Cheng cũng gặp khó vì thị trường công nghệ như Hon Hai.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm