Ông chủ Amazon Jeff Bezos: Tỉ phú giàu nhất lịch sử hiện đại

1 Thanh Niên Online
Tài sản nhà sáng lập hãng thương mại điện tử Amazon vừa bay cao và cán mốc 150 tỉ USD hôm 16.7, theo chỉ số Bloomberg Billionaires.
Ông Jeff Bezos /// Ảnh: Bloomberg Ông Jeff Bezos - Ảnh: Bloomberg
Ông Jeff Bezos
Ảnh: Bloomberg
Khối tài sản 150 tỉ USD của ông Bezos hơn tài sản của Bill Gates, nhà đồng sáng lập Microsoft kiêm tỉ phú giàu thứ nhì thế giới, 55 tỉ USD. Cộng cả tài sản của cả Bill Gates và tỉ phú đồng sáng lập Google Larry Page cũng không bằng tài sản của ông Bezos.
Nhà sáng lập Amazon năm nay 54 tuổi, có khối tài sản xét đến lạm phát cũng vượt cả ông Gates. Cụ thể, 100 tỉ USD mà ông Gates từng có được trong thời gian ngắn hồi năm 1999 tương đương với khoảng 149 tỉ USD giá trị USD hiện nay. Thực tế này giúp ông Bezos trở thành tỉ phú giàu số một thế giới từ ít nhất là năm 1982 đến nay, thời điểm tờ Forbes công bố bảng xếp hạng người giàu.
Bezos giàu lên đúng lúc Amazon chuẩn bị khởi động sự kiện giảm giá 36 giờ mùa hè của họ là Prime Day. Cổ phiếu Amazon tăng lên kỷ lục 1.841,95 USD hôm 16.7, kết ngày giao dịch tăng 0,5%, dừng ở mốc 1.822,49 USD. Tài sản trên 150 tỉ USD của Bezos có thể không kéo dài lâu. Cổ phiếu Amazon giảm xuống dưới 1.800 USD trong phiên giao dịch ngoài giờ sau khi Netflix công bố kết quả kinh doanh đáng thất vọng, khiến giới đầu tư công nghệ lo ngại.
Ông chủ Amazon Jeff Bezos: Tỉ phú giàu nhất lịch sử hiện đại - ảnh 1
Tài sản tỉ phú Jeff Bezos tăng đều từ tháng 7.2017 đến nay
Ảnh: Bloomberg
Từ đầu năm đến nay, ông Bezos kiếm thêm 52 tỉ USD, nhiều hơn cả tổng tài sản của tỉ phú số một châu Á là nhà sáng lập Alibaba Jack Ma. Tài sản của ông Bezos hiện cách tài sản của đại gia tộc giàu nhất thế giới, nhà Walton, không xa. Nhà Walton sở hữu tổng cộng 151,5 tỉ USD.
Michael Cole, CEO Cresset Family Office, cho hay: “Thật khó để hình dung con số đó. Nó là con số đáng kinh ngạc”. Báo cáo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy 1% các gia tộc giàu nhất Mỹ kiểm soát 38,6% tài sản tại Mỹ trong năm 2016. Năm ngoái, Oxfam International cho biết hơn 80% thu nhập toàn cầu đi vào tay 1% dân số thế giới.
Hiện tỉ phú Gates sở hữu 95,3 tỉ USD, là người giàu nhì thế giới. Lẽ ra ông Gates đang ngồi trên núi tiền 150 tỉ USD nếu ông không làm từ thiện, cho quỹ Bill & Melinda Gates Foundation và nhiều quỹ từ thiện khác không ít tiền. Ông làm từ thiện gần 700 triệu cổ phiếu Microsoft, 2,9 tỉ USD tiền mặt và nhiều tài sản khác từ năm 1996 đến nay. Tỉ phú giàu thứ ba thế giới đang là Warren Buffett, huyền thoại đầu tư sáng lập hãng Berkshire Hathaway. Tài sản của Buffett đang cách Bezos đến gần 70 tỉ USD.

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

iPhone 13 sẽ có không gian lưu trữ tối đa cao gấp đôi so với tiền nhiệm /// Ảnh: AFP

iPhone 13 sẽ có bộ nhớ tối đa 1 TB

Mặc dù mất vài tháng nữa iPhone tiếp theo mới được tiết lộ nhưng các tin đồn liên quan đến thiết bị sắp tới đã bắt đầu xuất hiện.