Phát hiện 15 ứng dụng Android 'độc hại'

0 Thanh Niên Online
Theo Tech2, công ty bảo mật Sophos của Anh đã phát hiện 15 ứng dụng trên Google Play Store có khả năng chạy ngầm bằng cách ẩn các biểu tượng ứng dụng khỏi màn hình.
Các ứng dụng vẫn có thể chạy ngầm mặc dù thông báo không tương thích /// Ảnh: Shutterstock Các ứng dụng vẫn có thể chạy ngầm mặc dù thông báo không tương thích - Ảnh: Shutterstock
Các ứng dụng vẫn có thể chạy ngầm mặc dù thông báo không tương thích
Ảnh: Shutterstock
Hầu hết các ứng dụng này đều ngụy trang dưới một dịch vụ tiện ích, vô hại. Khi tải xuống các phần mềm có thể thông báo “ứng dụng này không tương thích với thiết bị của bạn” nhưng đừng vội mừng vì nó có thể chạy ẩn mà người dùng khó lòng phát hiện.
Các ứng dụng này có thể điều tiết, cung cấp quảng cáo trên thiết bị của bạn, không chỉ vậy nó còn có thể xóa dữ liệu cá nhân. Và ít nhất 1,3 triệu thiết bị trên toàn thế giới đã vô tình cài đặt ít nhất một trong số các ứng dụng độc hại.
Danh sách các ứng dụng gây hại cho các thiết bị Android - Ảnh: chụp màn hình

Danh sách các ứng dụng gây hại cho các thiết bị Android

Ảnh: chụp màn hình

15 ứng dụng độc hại đó là: Image Magic, Generves Elves, Savexpense, QR Artifact, Find Your Phone, Scavenger Speed, Auto Cut Out Pro, Đọc mã QR, Flash trên cuộc gọi và tin nhắn, Nền ảnh, Xử lý hình ảnh, Background Cut Out, Background Cut Out (được phát triển bởi Haltermore), Auto Cut Out và Auto Cut Out 2019.
Nếu vô tình cài đặt các ứng dụng này, bạn có thể gỡ bỏ chúng khỏi thiết bị của mình. Nhưng một số ứng dụng sẽ không hiển thị ở ngoài giao diện màn hình mà bạn cần vào phần cài đặt hệ thống để tìm chúng và gỡ bỏ.
Để tránh các ứng dụng có hại, tốt nhất người dùng chỉ tải xuống các ứng dụng từ các nhà phát triển phổ biến được công nhận. Bạn cũng có thể kiểm tra các đánh giá của những người dùng trước khi thực hiện cài đặt cho điện thoại của mình.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các dòng iPhone mới có khả năng kháng nước rất tốt  /// Ảnh: Apple

Cách nhận biết iPhone có chống nước hay không

iPhone hiện có khả năng kháng nước (hoặc chống nước theo một phạm vi nào đó), nhưng khả năng bảo vệ này thay đổi tùy theo từng dòng máy. Vậy làm thế nào để biết điều này?
Sẽ có một lượng lớn xe tự hành xuất hiện vào năm 2023  /// Ảnh: AFP

Xe tự hành đạt hơn 740.000 chiếc vào năm 2023

Nghiên cứu mới từ hãng nghiên cứu thị trường Gartner cho thấy số phương tiện tự hành có thể đạt tới 745.705 chiếc vào năm 2023, tăng từ 332.932 chiếc vào năm 2019 và 137.129 chiếc vào năm 2018.
Hệ thống có thể dự đoán động kinh xảy ra trước 1 giờ đồng hồ  /// Ảnh: AFP

Hệ thống AI có khả năng dự đoán động kinh

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có thể dự đoán các cơn động kinh với độ chính xác 99,6%, thậm chí có thể dự đoán sớm hơn đến 1 giờ trước khi bệnh xảy ra.