Phó chủ tịch Samsung tạm thoát lệnh bắt giữ, chờ điều tra bổ sung

0 Thanh Niên Online
Một tòa án Hàn Quốc vừa bác bỏ yêu cầu bắt giữ người thừa kế tập đoàn Samsung là Jay Y. Lee, sau khi các công tố viên nước này cáo buộc rằng “Thái tử Samsung” đã gian lận kế toán và thao túng chứng khoán.
"Thái tử" của Samsung tạm thời thoát khỏi lệnh giam giữ để chờ điều tra bổ sung  /// Ảnh: Reuters "Thái tử" của Samsung tạm thời thoát khỏi lệnh giam giữ để chờ điều tra bổ sung - Ảnh: Reuters
"Thái tử" của Samsung tạm thời thoát khỏi lệnh giam giữ để chờ điều tra bổ sung
Ảnh: Reuters
Phán quyết này đã tạm thời giúp Phó chủ tịch của Samsung Electronics thoát khỏi cảnh bị bắt giữ. Nhưng ông vẫn có thể phải đối mặt với các áp lực nặng nề từ vụ việc trong bối cảnh nhà sản xuất điện thoại thông minh và chip nhớ hàng đầu thế giới đang phải nỗ lực để vượt qua tác động của đại dịch Covid-19.
Ngay sau phán quyết trên, cổ phiếu các công ty con của Tập đoàn Samsung tăng mạnh trong phiên giao dịch vào đầu ngày hôm nay (9.6), trong đó Samsung Electronics tăng 2%, Samsung BioLogics tăng 2,4% và Samsung C & T tăng 2,2%.
Trước đó, các công tố viên Hàn Quốc đã yêu cầu tòa án ban hành lệnh bắt giữ ông Lee, 51 tuổi, nhằm điều tra về cáo buộc gian lận kế toán liên quan đến một chi nhánh dược phẩm của Samsung và thương vụ sáp nhập của hai chi nhánh khác vào năm 2015. Theo các công tố viên, ông Lee đã gian lận kế toán và thao túng cổ phiếu để hưởng lợi cũng như mở rộng quyền kiểm soát từ vụ sáp nhâp này.
Theo Reuters, có vẻ như các công tố viên đã có được các bằng chứng đáng kể thông qua cuộc điều tra của họ, nhưng vẫn thất bại trong việc tìm kiếm lệnh giam giữ do chưa chứng minh được “tính hợp lệ” của yêu cầu này. Các công tố viên gọi quyết định này là đáng tiếc và cho biết họ vẫn sẽ tiếp tục tiến hành cuộc điều tra của mình và có thể nộp đơn yêu cầu lệnh giam giữ ông Lee trở lại sau khi điều tra bổ sung, hoặc có thể đưa ra xét xử mà không cần lệnh bắt giữ. Nên việc phán quyết có phải tiếp tục ngồi tù hay không của ông Lee vẫn đang bỏ ngỏ cho tới khi có kết quả của điều tra bổ sung và các phiên tòa xét xử liên quan.
Trước đó, ông Lee từng ngồi tù 1 năm cho đến khi được thả vào tháng 2.2018 sau khi bị tuyên bố vướng vào vụ bê bối hối lộ. Ông bị buộc tội hối lộ khi tặng ngựa cho con gái một người bạn của cựu Tổng thống Park Geun-hye để tranh thủ sự ủng hộ của chính phủ trong việc sáp nhập hai chi nhánh của Samsung.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Card đồ họa cũ là lựa chọn hấp dẫn đối với nhiều thợ đào /// Ảnh: AFP/Getty Images

Cẩn thận khi mua card đồ họa cũ đào Bitcoin

Khi cơn sốt tiền ảo lắng xuống, card đồ họa cũ bắt đầu tràn lan trên thị trường. Nhà sản xuất phần cứng Palit ở Đài Loan đã cảnh báo các thợ đào về nguy cơ đằng sau card đồ họa đã qua sử dụng.