Qualcomm lao dốc thảm sau phán quyết chống độc quyền

0 Thanh Niên Online
Cổ phiếu Qualcomm có lúc giảm đến 11% trong ngày giao dịch 22.5 (giờ Mỹ), sau khi một thẩm phán Mỹ cho rằng hãng vi phạm luật chống độc quyền khi chặn sự cạnh tranh trong thị trường chip di động.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Theo CNBC, mức giảm 10-11% vừa rồi thổi bay hơn 9 tỉ USD giá trị thị trường của Qualcomm. Hiện Qualcomm có vốn hóa tầm 85 tỉ USD.
Thẩm phán Lucy Koh đứng về phía Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC). Bà Koh yêu cầu Qualcomm tái đàm phán các điều khoản cấp phép với khách hàng, tránh “mối đe dọa thiếu quyền truy cập hoặc cung cấp sự phân biệt đối xử trong việc cung ứng chip modem hoặc hỗ trợ kỹ thuật liên quan đến việc tiếp cận phần mềm”. Thẩm phán Mỹ cũng có nhiều yêu cầu khác.
Qualcomm ngoài ra còn phải báo cáo thường niên với FTC trong bảy năm để bảo đảm rằng mình tuân thủ lệnh từ tòa án quận Bắc California. Qualcomm cho hay hãng sẽ tiếp tục kháng cáo. “Chúng tôi cật lực không đồng ý với kết luận của thẩm phán, cách giải thích của bà về thực tế và việc áp dụng luật của bà”, Don Rosenberg, phó chủ tịch điều hành kiêm cố vấn chung Qualcomm cho biết.
Phán quyết này là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến về hoạt động cấp phép của Qualcomm. Vụ kiện của FTC năm 2017 cáo buộc hãng này có hành vi chống cạnh tranh, được hỗ trợ bởi vị thế thống lĩnh thị trường. Qualcomm gần đây giải quyết cuộc chiến pháp lý riêng với Apple, chỉ một ngày sau khi Apple khởi động thủ tục tòa án tại San Diego, nơi mỗi bên tìm kiếm hàng tỉ USD tiền thiệt hại.
Cũng như FTC, Apple lập luận Qualcomm lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường để áp giá thiếu công bằng và áp nhiều điều khoản cấp phép. Qualcomm tranh luận với Apple tại nhiều tòa án trên thế giới, cáo buộc hãng "táo khuyết" vi phạm bằng sáng chế của mình.
Giới phân tích tại Bernstein không mấy ngạc nhiên về quyết định của tòa Mỹ. Hãng này đánh giá cổ phiếu Qualcomm ở mức trung bình của thị trường, cho rằng hãng sẽ phải tái đàm phán lại giấy phép. Giới phân tích tại Raymond James thì cho hay quá trình kháng cáo của Qualcomm có thể tạo ra sự thiếu chắc chắn.
“Nếu quyết định của tòa không thay đổi, nó sẽ ảnh hưởng đến mô hình cấp phép của Qualcomm, buộc hãng phải đàm phán lại thỏa thuận với các bên được cấp phép hiện nay với mức giá thấp hơn. Hãng có khả năng cấp phép công nghệ với mức giá bộ chip thấp hơn hẳn so với giá thiết bị cầm tay”, các nhà phân tích ở Raymond James cho hay. Họ cũng suy đoán về việc liệu vụ dàn xếp giữa Qualcomm và Apple có được mở lại hay không, song cho hay có khả năng hai bên đã cân nhắc trường hợp này khi ký thỏa thuận dàn xếp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm