Rủi ro lộ thông tin cá nhân khi chia tay người yêu

0 Thanh Niên Online
Với việc tài khoản trực tuyến và thiết bị kết nối đóng vai trò ngày càng quan trọng trong cuộc sống, rất khó để những người yêu nhau có thể xác định được ranh giới của sự riêng tư.
Người dùng cần tự bảo vệ dữ liệu cá nhân trong mọi tình huống /// Ảnh: AFP Người dùng cần tự bảo vệ dữ liệu cá nhân trong mọi tình huống - Ảnh: AFP
Người dùng cần tự bảo vệ dữ liệu cá nhân trong mọi tình huống
Ảnh: AFP
Với sự phát triển của công nghệ, điều gì sẽ xảy ra nếu các cặp đôi chia tay? Theo một nghiên cứu toàn cầu của Kaspersky Lab và Toluna, 21% người dùng theo dõi người yêu cũ thông qua các tài khoản trực tuyến mà họ từng truy cập với động lực trả thù, đây chỉ là sự bắt đầu khi các rủi ro riêng tư đi kèm với những người dùng sau khi chia tay người yêu.
Sự riêng tư đang trở thành một khái niệm ngày càng trở nên lỏng lẻo trong một thế giới số, và các mối quan hệ không phải là ngoại lệ. Có đến 70% các cặp đôi chia sẻ mật khẩu, mã PIN hoặc dấu vân tay để truy cập thiết bị cá nhân của họ và 26% lưu trữ một số dữ liệu thân mật trên thiết bị của đối phương.
Điều này cơ bản không có vấn đề gì khi họ vẫn đang hạnh phúc và các dữ liệu nhạy cảm trên đương nhiên vẫn an toàn, nhưng rõ ràng sẽ nguy hại nếu họ chia tay. Khi chia tay, việc chia sẻ những kỷ niệm thân mật trên các thiết bị hoặc tài khoản trực tuyến sẽ trở thành một cơn ác mộng tiềm ẩn của sự riêng tư.
Với những người đã có kinh nghiệm chia tay người yêu, 12% trong số họ đã chia sẻ hoặc muốn chia sẻ công khai các thông tin riêng tư của người yêu cũ như là một hành động trả thù và 21% đã theo dõi người yêu cũ thông qua các tài khoản trực tuyến mà họ từng truy cập. Cũng có những khả năng ảnh hưởng tài chính khi mà 10% người thừa nhận là đã xài tiền của người yêu cũ mua sắm trực tuyến.
Nhưng một cuộc chia tay không phải lúc nào cũng có thể ảnh hưởng đến sự riêng tư của bạn. Theo khuyến cáo của các chuyên gia bảo mật, người dùng nên đảm bảo là mình đã đổi mật khẩu của những tài khoản mà người yêu cũ có thể truy cập, hoặc sử dụng Kaspersky Password Manager để giúp tạo mật khẩu mạnh và lưu trữ chúng an toàn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

CEO Apple Tim Cook  /// Ảnh: AFP/Getty Images>

Apple 'hút hàng' ngày mua sắm hạ giá Lễ độc thân

Vượt qua nhiều thương hiệu Trung Quốc, Apple trở thành thương hiệu điện thoại di động bán chạy nhất trong ngày mua sắm đại hạ giá Lễ độc thân 11.11 của Alibaba, sự kiện vừa tiếp tục lập kỷ lục doanh số.
Một người biểu tình Iran đốt tờ đô la Mỹ bên ngoài nơi từng là sứ quán Mỹ tại Tehran, thủ đô Iran hôm 4.11 /// Ảnh: AFP>

Ngân hàng Mỹ lo bị tấn công mạng

Giữa lúc Mỹ phục hồi các biện pháp trừng phạt kinh tế với Iran, nhiều ngân hàng Mỹ cũng chuẩn bị sẵn sàng cho việc bị tin tặc từ Iran tấn công mạng trả đũa.