Thư viện eBook đóng cửa!

13
Thông tin này đã khiến hàng trăm nghìn thành viên của diễn đàn e-thuvien.com (TVE) vô cùng hụt hẫng.

Ngưng hoạt động vì vấn đề bản quyền ? 

Thư viện eBook đóng cửa! - ảnh 1
Dân mạng chế hình trang chủ của eBook lớn nhất Việt Nam đóng cửa - Ảnh: facebook 

Những dòng thông báo TVE chính thức ngưng hoạt động từ 1.10.2013 được đăng tải trên trang chủ của eBook lớn nhất Việt Nam vào ngày 26.9 đã khiến hơn 750.000 thành viên không tin vào mắt mình. 

Nhưng đó là sự thật, một trong những thành viên ban quản trị của trang là Tô Văn Hưng (nick tovanhung) đã xác nhận thông tin này với Thanh Niên vào sáng 4.10.

Câu chuyện này khiến dân mạng từ khắp các diễn đàn cho đến các mạng xã hội xôn xao, thu hút khá nhiều bình luận về nguyên nhân đóng cửa TVE.

“Có lẽ do liên quan đến vấn đề bản quyền sách”, vuthong nhận định trên linkhay.com. Trong khi đó, tại webtretho hay e-thuvien.com, nhiều ý kiến nghi ngại: liệu có phải vì mâu thuẫn giữa các thành viên trong ban quản trị; không có nhà tài trợ... nên dẫn đến kết cục này.

Tuy nhiên, ngoài xác nhận: “TVE đóng cửa rồi”, thì ông Hưng từ chối trả lời thêm những thắc mắc của hàng trăm nghìn thành viên về lý do phải đóng cửa e-thuvien.com. “Tôi không có gì để nói. Hãy để nó tự nhiên”, ông Hưng nói ngắn gọn.

Cộng đồng mạng hụt hẫng

Sở dĩ có cảm giác nuối tiếc này là bởi gần 10 năm nay, đây được xem như kho sách khổng lồ, quá đỗi quen thuộc với cộng đồng mạng. Là địa chỉ tìm đến của “dân mọt sách”, “dân đói sách”... như ví von của rất nhiều thành viên. Hay “đã khơi dậy niềm đam mê đọc sách của nhiều người” như suy nghĩ của hoatran1988.

Được biết, trang này đã giới thiệu, chia sẻ miễn phí hàng trăm ngàn đầu sách ở nhiều lĩnh vực đến đông đảo dân mạng, đáp ứng sở thích đọc sách của nhiều người, ở mọi lứa tuổi. Từ tủ sách tuổi hoa, thi ca, văn học nước ngoài cho đến lịch sử, khoa học, kinh tế, quản trị... Trong đó có không ít đầu sách cực kỳ quý hiếm.

Chính vì thế, khi nghe tin phải đóng cửa, các thành viên cho đó là “hung tin”, khiến ai nấy đều rơi vào cảm giác bất ngờ. Họ chỉ biết thốt lên: “Trời ơi không phải chứ”, “liệu có nhầm không, đọc tin mà rụng rời tay chân”...

Ngày 1.10 vừa qua, thấy trang vẫn còn hoạt động, nhiều thành viên đã khấp khởi mừng. Thế nhưng theo thông tin từ ban quản trị, sở dĩ trang còn tồn tại vì để đáp ứng nhu cầu trao đổi thông tin của các thành viên. Đến ngày 5.10, trang chính thức ngưng hoạt động.

Dân mạng nói chung và thành viên của kho sách này nói riêng, bắt đầu ta thán với vô số những chia sẻ cảm giác tiếc nuối, hụt hẫng. Chẳng hạn như: “TVE có ý nghĩa rất lớn lao với mỗi người trong chúng ta. Có lẽ bất kỳ ai đã từng trải qua giai đoạn đói sách, đói truyện, thiếu tiền, và đến với nơi này đều lưu giữ như một kỷ niệm, một cột mốc trong đời mình. Bây giờ, ngôi nhà này không còn nữa, đây là nỗi buồn khó phai”. Hay như: “Dù rằng có không ít thư viện eBook tương tự, tuy nhiên TVE lại được dân mạng yêu thích hơn cả”... xuất hiện khá nhiều trên các diễn đàn, đặc biệt là tại e-thuvien.com và Facebook. 

Nhiều người “năn nỉ” ban quản trị hãy cho biết lý do để chung tay “cứu” thư viện eBook này: “Nếu diễn đàn gặp vấn đề gì khó khăn có thể trưng cầu ý kiến mọi người. Chắc chắn sẽ có nhiều người tâm huyết sẵn sàng giúp diễn đàn giữ vững hoạt động và phát triển. Thiếu tiền thì mọi người có thể cùng nhau đóng góp. Nếu gặp trục trặc vấn đề kỹ thuật thì chung tay nghĩ cách chỉnh sửa, miễn sao đừng đóng cửa kho sách quý báu này là được rồi”. Ý kiến này được đông đảo thành viên đồng tình.

Được biết những ngày này, nhiều thành viên kỳ cựu, tâm huyết của diễn đàn đã và đang nỗ lực cứu vãn kho sách bằng cách “mua nhà mới” tại địa chỉ tve-4u.org. Họ tất bật xây dựng trang, đồng thời cố gắng chuyển tải hết dữ liệu từ e-thuvien.com, với hy vọng duy trì được thư viện eBook cho dân mạng.

Bình luận

Gần 10 năm nay đi cùng TVE, giờ biết đi đâu về đâu đây? Hụt hẫng quá. Thế là từ nay hết truyện để đọc để theo dõi rồi. Trang dịch sách chất lượng và hay nhất đã đóng cửa. (Michealdao/ Facebook)

lCó lẽ là do phản ánh vi phạm vấn đề bản quyền. Hy vọng là những admin sẽ có những chia sẻ về quyết định này với thành viên. (Khai Thuy/Facebook)

Tôi có cả năm, sáu trăm cuốn sách. Nhưng mua để ủng hộ tác giả. Còn đọc thì vẫn lên e-thuvien.com vì sự tiện lợi. Giờ đóng cửa rồi, mất cả một kho sách khổng lồ, toàn sách hay, buồn dã man. vutung/linkhay.com)

Dù hụt hẫng lắm nhưng cũng nói lời cảm ơn các admin đã tạo ra kho sách tuyệt vời. Cảm ơn tình bạn của tất cả mọi người trong “ngôi nhà” này suốt thời gian qua. (Seol/e-thuvien.com)

Nguyễn Thanh Nam

>> Những bức ảnh chưa từng công bố của The Beatles lên ebook
>> Xu hướng ebook có bản quyền
>> Thêm nhiều nơi làm ebook
>> Amazon công bố định dạng ebook mới

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cao Phi

Cao Phi

Báo chí kg nên khen ngợi TVE, thực chất nó là 1 kho sách lậu, cướp công khai và trắng trợn chất xám của các tác giả và công sức của các NXB.
Đã có lần có người phân tích chỉ với 1 bộ sách nổi tiếng, so với số người download về đọc trong 1 thời gian, số tiền sẽ là 3 tỉ VNĐ. Các nhà XB sẽ bị lỗ số tiến còn lớn hơn với tổng số sách trong kho sách đó. Dĩ nhiên bao nhiêu người sẽ ủng hộ, khen ngợi các kho sách lậu này vì họ được đọc sách KHÔNG MẤT TIỀN.
Họ là những người tiêu thụ của ăn cướp. VN đã ký công ước Berne về bản quyền và sự tồn tại những kho sách này là 1 sự vi phạm ở tầm cỡ quốc tế, 1 sự nhục nhã đáng xấu hổ. Lý luận của họ là chia sẻ cho những người không đủ tiền mua sách, là làm việc tốt. Nhưng tôi xin mượn lời của anh Phạm Sỹ Sáu nói về các trang web/sách lậu: "Họ cho đó là làm việc từ thiện, nhưng họ lại quên rằng muốn làm từ thiện thì phải là của cải của họ, chứ không thể đi cướp công sức của người khác rồi đem phân phát và coi là từ thiện".
Tôi xin nói thêm rằng tính xấu của nhiều người VN là thích xài đồ chùa, nên dù không thiếu thốn khi có thể là lao vào lấy (như vụ "hôi bia" ở ĐN) cho nên TVE đã góp phần tăng thêm tính xấu ấy. Tôi có biết 1 số trường hợp người ta rất giàu đến có cả xe hơi nhưng vẫn down sách của TVE về đọc, vì đồ chùa tội gì không lấy?
Nếu đây là 4R của TVE thì các thành viên sẽ lao vào chửi rủa tôi, BQT TBE sẽ pan nick tôi vì dám nói ra sự thật mất lòng. Nhưng với 1 tờ báo đại chúng thì tôi tin sẽ không có chuyện đó.
Tôi cũng mong là công ước Berne sẽ được tôn trọng hơn trong tương lai., nghĩa là sẽ không còn những website ăn cướp sách công khai như thế!
Ng Hoài Nam (TPHCM)

Ng Hoài Nam (TPHCM)

@Phương Thảo: với mấy trăm ngàn người được đọc sách kg mất tiền thì số người kg thích như vậy là ít đấy bạn ạ. Tôi đã tưởng là sẽ có cả ngàn người kg thích đấy. Họ tiêu thụ sách ăn cướp nhưng nếu ai nói thẳng ra thì họ kg chịu đâu, Thuốc của bạn CP đắng quá mà.
Phương Thảo

Phương Thảo

Những bạn đã chọn kg thích ý kiến này có thể nêu lý do kg, hay chỉ vì các bạn kg chịu được khi ngưòi ta nói đúng sự thật? Có ai nêu ra được điểm nào trong ý kiến này là sai kg?
4 phản hồi
Lê Minh Tuấn

Lê Minh Tuấn

Bài báo không nên khuyến khích việc chuyển dữ liệu từ TVE sang nơi khác chứ! Trước đây TVE đã đáp ứng tốt nhu cầu về sách cho các bạn không có điều kiện tiếp xúc sách in, sách quí hiếm ... Nay nhu cầu đó vẫn còn nhưng xã hội ngày nay còn có nhu cầu khác lớn hơn là bảo về quyền lợi chính đáng của tác giả sách cũng như nhà xuất bản giữ bản quyền. Mặt khác khi tham gia sân chơi của TVE gần 10 năm, down rất nhiều sách và cũng làm vài cuốn ebook cho TVE, bản thân tôi cũng từ từ nhận thức được về quyền tác giả cũng như việc mifng tham gia cho vui trên diễn đàn đó. Các bạn trẻ, đến lúc các bạn phải tạo ra sân chơi mới hấp dẫn hơn phù hợp hơn với thời đại bây giờ như trước đây TVE đã làm.
Keung

Keung

Thế là toi hơn 2000 cái like của mình.
linh

linh

Vâng, tôi đồng ý với ý kiến các bạn coi đó là đồ ăn cướp. Nhưng để không ăn cướp trước tiên các bạn phải giàu đủ để mua những thứ ấy cái đã, sách chỉ là những trang giấy nếu không có ai đọc chúng, các nhà văn cũng chẳng nổi tiếng đến vậy nếu chẳng ai biết họ, nếu tôi đủ tiền, hay đủ thời gian mua, đọc những quyển sách mình thích tôi sẽ không lên mạng, và tôi mua xong, đọc xong tôi làm gì, cất đi. Vậy những người khác thì sao, giá trị quyển sách tôi mua chỉ có như thế? Các chủ sở hữu, Các bạn cũng lợi dụng chúng tôi đấy chứ, khi các bạn chưa được ai biết đến, các bạn cho chúng tôi đọc chùa, tuyên truyền làm đủ kiểu, khi các bạn nổi tiếng rồi, chúng tôi, những kẻ mài bút lại thành kẻ ăn cắp, hài hước
Nam Nguyen

Nam Nguyen

Bạn đừng quanh co ngụy biện che đậy cho việc ăn cướp công sức người viết sách, người bỏ tiền ra xất bản , người yêu sách bỏ tiền mua về họ trân trọng cất, đọc đi đọc lại chứ kg lý luận "giá trị quyển sách tôi mua chỉ có như thế". Cả người ăn cướp lẫn người tiêu thụ (tức là đồng lõa) như bạn đều đáng lên án. Hữu xạ tự nhiên hương, tác giả kg cần cả 2 hạng người đó để nổi tiếng. Thời chưa có Internet, chưa có những website như TVE thì người ta có biết Nguyễn Du viết truyện Kiều, Dumas cha viết Ba chàng ngự lâm kg, hay nhờ TVE mới nổi tiếng? Ngụy biện buồn cười quá!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm