Thuê bao di động sẽ bị khóa mạng nếu không bổ sung ảnh chụp chân dung

73 Thanh Niên Online
Theo quy định mới của Bộ Thông tin & Truyền thông, ngoài giấy tờ tùy thân, chủ thuê bao phải bổ sung ảnh chân dung chính chủ, nếu không muốn bị khóa mạng liên lạc.
Quy định mới sẽ yêu cầu việc đăng ký thuê bao chính chủ phải cung cấp thêm ảnh chân dung /// Ảnh: T.Luân Quy định mới sẽ yêu cầu việc đăng ký thuê bao chính chủ phải cung cấp thêm ảnh chân dung - Ảnh: T.Luân
Quy định mới sẽ yêu cầu việc đăng ký thuê bao chính chủ phải cung cấp thêm ảnh chân dung
Ảnh: T.Luân
Cụ thể, theo Nghị định số 49/2017 sửa đổi, bổ sung Điều 15 của Nghị định số 25/2011, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật viễn thông, với thuê bao di động có thông tin thuê bao không đúng quy định, nhà mạng phải thông báo liên tục trong ít nhất 5 ngày, mỗi ngày ít nhất một lần yêu cầu cá nhân, tổ chức thực hiện lại việc giao kết hợp đồng theo mẫu.
Trong đó, một điểm bổ sung có thể "gây khó" cho khách hàng là ngoài thông tin về giấy tờ tùy thân, thuê bao cần phải bổ sung cả ảnh chụp chân dung chính chủ. Nhà mạng sẽ phải thực hiện lấy những thông tin này đối với các thuê bao đăng ký mới sau ngày 24.4.2017.
Với các thuê bao đã kích hoạt trước ngày 24.4.2017, nhà mạng có 12 tháng để bổ sung thông tin theo quy định mới.
Trường hợp cá nhân, tổ chức không thực hiện theo yêu cầu, quy định nêu rõ sẽ tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều sau 15 ngày và tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hai chiều sau 15 ngày tiếp theo nếu không thực hiện.
Trao đổi với Thanh Niên, đại diện một số nhà mạng cho biết đã bắt đầu thực hiện nghị định mới này, bằng việc gửi thông báo đến cho khách hàng bổ sung thêm ảnh chân dung, nhằm hoàn tất các thủ tục đăng ký thuê bao chính chủ.
Việc bổ sung này được nhà mạng thực hiện bằng cách đặt thêm camera tại các quầy giao dịch, và khi khách hàng đến làm thủ tục đăng ký SIM sẽ được yêu cầu chụp ảnh chân dung.
Tuy nhiên, quy định mới này cũng sẽ khiến cho nhiều khách hàng đã từng đăng ký thông tin chính chủ sẽ phải bổ sung ảnh chân dung. Điều này có thể sẽ "gây khó" cho nhiều người.
Được biết, nghị định này được ban hành với mục đích tăng cường quản lý thuê bao di động và ngăn chặn tin nhắn rác. Bởi lẽ, tại Việt Nam có hàng triệu tin nhắn rác được phát tán và các tin nhắn rác này chủ yếu xuất phát từ các sim rác, là những sim thuê bao di động trả trước đăng ký thông tin chủ thuê bao không chính xác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Vậy chứ CMND hoặc căn cước để làm chi ? Bày nhiều trò quá. Thế giới đâu làm kiểu đó (?).
Kangaroo

Kangaroo

Người ta đang giảm bớt thủ tục hành chính để bớt đi những thứ rườm rà, trùng lắp nhằm mục đích chính là tiết kiệm thời gian và chi phí thì các bác đang làm ngược lại. Khi đăng ký sim điện thoại đã có số CMND, trong đó đã có đầy đủ nhân thân, hình ảnh... khi cần chỉ cần truy 1 cái là ra ngay. Nay lại bắt người dân phải bổ sung hình ảnh khi đăng ký sim, kể cả những người đã có thuê bao từ hàng chục năm trước là thừa hơi, gây tốn kém rất lớn cho XH. Với gần 120 triệu thuê bao trên cả nước thì thử hỏi số ngày công bị mất là bao nhiêu tiền? Rồi sau này ông truyền hình cáp, ông intetnet, ông điện, nước... cũng yêu cầu như thế thì có phải là rỗi hơi hay không?
Tom

Tom

mình nhìn thì thấy mất tiền nhưng với họ là cách đem tiền vào túi hợp lí đây ạ
LE NGOC KHOA

LE NGOC KHOA

Chả nhẽ hình ảnh và thông tin cá nhân trên CMND chưa đủ hay sao mà còn đưa ra quy định vô lý như thế này? Nếu trường hợp hình ảnh và thông tin cá nhân bị rò rỉ thì ai sẽ chịu trách nhiệm? Nếu một người sở hữu nhiều SIM của các mạng khác nhau thì thời gian bỏ ra để đi đăng ký lại là rất nhiều... Đừng đổ cái khó cho khách hàng!!!..
Sông Trẹm

Sông Trẹm

Không biết những người ngồi phòng máy lạnh đề ra chuyện này có biết đây là một quy định hết sức vô lý ? Thuê bao di động chính chủ đều có giấy CMND photo đã có hình rồi, sao lại buộc đến các trung tâm của nhà mạng chụp hình ? hàng chục triệu người chen nhau đi chụp hình, hành dân hay gây khó cho dân?
Huyền

Huyền

Đây gọi là quyết định của các vị "Tay cầm bút chân đút gầm bàn"
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm