Tiền điện tử Bitcoin tạo ra lượng khí thải carbon khổng lồ

0 Thanh Niên Online
Một nghiên cứu mới cho thấy tiền điện tử Bitcoin cần rất nhiều điện năng và để lại lượng khí thải carbon đáng kể, có tác động tới môi trường tương đương với Las Vegas hoặc một quốc gia như Sri Lanka.
Đào bitcoin cần đến một lượng điện năng lớn và quá trình này cũng tạo ra lượng khí thải carbon khổng lồ /// Ảnh: Reuters Đào bitcoin cần đến một lượng điện năng lớn và quá trình này cũng tạo ra lượng khí thải carbon khổng lồ - Ảnh: Reuters
Đào bitcoin cần đến một lượng điện năng lớn và quá trình này cũng tạo ra lượng khí thải carbon khổng lồ
Ảnh: Reuters
Theo CNN, các loại tiền điện tử như Bitcoin phụ thuộc vào công nghệ chuỗi khối (blockchain) để xác nhận các giao dịch như chuyển tiền.
Tuy nhiên, quá trình xác nhận này tiêu thụ lượng điện khổng lồ, gây ra một lượng khí thải carbon nghiêm trọng. Báo cáo từ các nhà nghiên cứu tại Đại học kỹ thuật Munich (Đức) và Viện công nghệ Massachusetts (Mỹ) ước tính mỗi năm Bitcoin tạo ra khoảng 22 triệu tấn khí thải cacbonic.
Để ước tính mức tiêu thụ điện năng này, các tác giả nghiên cứu đã sử dụng địa chỉ IP và dữ liệu phần cứng từ các hồ sơ IPO gần đây. Họ cũng chỉ ra những nhược điểm tiềm năng của công nghệ blockchain cần được các nhà hoạch định chính sách xem xét.
Christian Stoll, một trong số những tác giả của nghiên cứu cho biết, “một cách tự nhiên, có những yếu tố lớn hơn góp phần vào biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, lượng khí thải carbon đủ lớn đáng để chúng ta thảo luận về khả năng điều chỉnh hoạt động khai thác tiền điện tử ở các khu vực nơi mà quá trình sản xuất điện đặc biệt sử dụng nhiều carbon. Để cải thiện sự cân bằng sinh thái, một khả năng là liên kết nhiều mỏ khai thác tiền điện tử với việc tạo ra năng lượng tái tạo bổ sung".

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bà Mạnh Vãn Chu chỉ bị cáo buộc tội gian lận tài chính /// Ảnh Reuters

Công tố Canada bớt tội cho 'công chúa' Huawei

Các công tố viên Canada nói rằng bà Mạnh Vãn Chu bị bắt vì vi phạm quy định của cả hai quốc gia trong lĩnh vực quản lý tài chính, ngân hàng, chứ không bị cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.
Cách sửa lỗi khi tải ứng dụng từ Microsoft Store

Cách sửa lỗi khi tải ứng dụng từ Microsoft Store

Lỗi 0x80D03805 là một lỗi khá phổ biến và thường xuất hiện khi người dùng tải về hoặc cập nhật ứng dụng từ cửa hàng ứng dụng Microsoft Store trên Windows 10. Nếu đang gặp phải vấn đề này thì bạn có thể tham khảo cách sau.
Cách tìm kiếm hình ảnh cực nhanh trên iPhone

Cách tìm kiếm hình ảnh cực nhanh trên iPhone

Với một tiện ích nhỏ có tên Get Sauce trên iOS, bạn có thể tìm kiếm hình ảnh cực nhanh mà không cần phải dùng tới trình duyệt Chrome trên điện thoại hay sử dụng trình duyệt trên máy tính.
Cách kích hoạt Kiosk Mode cho trình duyệt Microsoft Edge

Cách kích hoạt Kiosk Mode cho trình duyệt Microsoft Edge

Kiosk Mode là một chế độ giúp bảo vệ sự riêng tư cho người dùng khi phải dùng chung máy tính với người khác. Chế độ này hỗ trợ tạo tài khoản khách trên trình duyệt và sẽ không có bất kỳ dữ liệu cá nhân nào.