Tiền điện tử Bitcoin tạo ra lượng khí thải carbon khổng lồ

0 Thanh Niên Online
Một nghiên cứu mới cho thấy tiền điện tử Bitcoin cần rất nhiều điện năng và để lại lượng khí thải carbon đáng kể, có tác động tới môi trường tương đương với Las Vegas hoặc một quốc gia như Sri Lanka.
Đào bitcoin cần đến một lượng điện năng lớn và quá trình này cũng tạo ra lượng khí thải carbon khổng lồ /// Ảnh: Reuters Đào bitcoin cần đến một lượng điện năng lớn và quá trình này cũng tạo ra lượng khí thải carbon khổng lồ - Ảnh: Reuters
Đào bitcoin cần đến một lượng điện năng lớn và quá trình này cũng tạo ra lượng khí thải carbon khổng lồ
Ảnh: Reuters
Theo CNN, các loại tiền điện tử như Bitcoin phụ thuộc vào công nghệ chuỗi khối (blockchain) để xác nhận các giao dịch như chuyển tiền.
Tuy nhiên, quá trình xác nhận này tiêu thụ lượng điện khổng lồ, gây ra một lượng khí thải carbon nghiêm trọng. Báo cáo từ các nhà nghiên cứu tại Đại học kỹ thuật Munich (Đức) và Viện công nghệ Massachusetts (Mỹ) ước tính mỗi năm Bitcoin tạo ra khoảng 22 triệu tấn khí thải cacbonic.
Để ước tính mức tiêu thụ điện năng này, các tác giả nghiên cứu đã sử dụng địa chỉ IP và dữ liệu phần cứng từ các hồ sơ IPO gần đây. Họ cũng chỉ ra những nhược điểm tiềm năng của công nghệ blockchain cần được các nhà hoạch định chính sách xem xét.
Christian Stoll, một trong số những tác giả của nghiên cứu cho biết, “một cách tự nhiên, có những yếu tố lớn hơn góp phần vào biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, lượng khí thải carbon đủ lớn đáng để chúng ta thảo luận về khả năng điều chỉnh hoạt động khai thác tiền điện tử ở các khu vực nơi mà quá trình sản xuất điện đặc biệt sử dụng nhiều carbon. Để cải thiện sự cân bằng sinh thái, một khả năng là liên kết nhiều mỏ khai thác tiền điện tử với việc tạo ra năng lượng tái tạo bổ sung".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm