Tin tặc Nga bị tố đang tấn công Olympic 2020

0 Thanh Niên Online
Microsoft cho hay nhóm tin tặc Nga Strontium (Fancy Bear/APT28) có liên quan đến các vụ tấn công nhằm vào những tổ chức thể thao và phòng chống doping.
Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 đang nằm trong tầm ngắm của tin tặc /// Ảnh chụp màn hình Neowin Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 đang nằm trong tầm ngắm của tin tặc - Ảnh chụp màn hình Neowin
Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 đang nằm trong tầm ngắm của tin tặc
Ảnh chụp màn hình Neowin
Theo Neowin, Microsoft ước tính ít nhất 16 tổ chức quốc gia và quốc tế về thể thao và chống doping đang là mục tiêu của các cuộc tấn công mạng, vốn bắt đầu vào ngày 16.9.
Strontium sử dụng kỹ thuật tấn công như password spray (áp dụng một số mật khẩu được xây dựng cẩn thận để thử truy cập nhiều tài khoản), spear-phishing (giao tiếp lừa đảo), khai thác những thiết bị kết nối với internet, sử dụng mã nguồn mở và malware tùy chỉnh.
Nhóm nghiên cứu của Microsoft lưu ý rằng các cuộc tấn công liên quan trực tiếp đến một cảnh báo, được Cơ quan Phòng chống doping Thế giới đưa ra, về việc những vận động viên người Nga có thể bị cấm tham gia tất cả sự kiện thể thao lớn.
Đây là hoạt động đặc trưng của Strontium vì nhóm này cũng từng cố gắng tấn công các cơ quan chống doping trước đây. Đáng chú ý, sau khi đội tuyển Nga bị loại khỏi Thế vận hội mùa đông 2018, Strontium dính líu đến vụ tấn công mạng tên Olympic Destroyer nhằm vào Thế vận hội năm ấy.
Đại diện Microsoft phát biểu rằng việc nâng cao nhận thức và thông báo về mối đe dọa trên là vô cùng cần thiết để các tổ chức và cá nhân có thể tự bảo vệ chính mình. Microsoft khuyến khích người dùng sử dụng phương thức bảo mật hai lớp, mở thông báo bảo mật về website khả nghi khi dùng Microsoft Office và tự tìm hiểu cách phòng tránh lừa đảo qua mạng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dùng sẽ không thể sử dụng vỏ bảo vệ dòng iPhone 12 sang iPhone 13  /// Ảnh: MacRumors

Rò rỉ thông tin kích thước iPhone 13

Rò rỉ mới nhất từ MacRumors cho thấy có một sự thay đổi về kích thước cho cả iPhone 13 và 13 Pro, khiến người dùng sẽ không thể sử dụng ốp lưng kiểu cũ trên chúng.