Trang Facebook của thành viên IS gây hoang mang tại Việt Nam là giả mạo

13 Thanh Niên Online
Trong chiều 16.11, cư dân mạng hoang mang trước thông tin có một số fanpage trên Facebook tự nhận là thành viên của tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) tỏ ra tức giận và sẽ "ghé thăm" Việt Nam.
Chỉ trong một thời gian ngắn đã có rất nhiều fanpage với tên gọi Timur Zhunusov được tạo ra - Ảnh chụp màn hình Chỉ trong một thời gian ngắn đã có rất nhiều fanpage với tên gọi Timur Zhunusov được tạo ra - Ảnh chụp màn hình
Chỉ trong một thời gian ngắn đã có rất nhiều fanpage với tên gọi Timur Zhunusov được tạo ra - Ảnh chụp màn hình
Khi thử truy cập vào Facebook và gõ từ khóa Timur Zhunusov - đã có hàng loạt fanpage xuất hiện. Các trang này ban đầu đều nhận là thành viên của IS. Điều đáng lưu ý, chỉ sau một thời gian ngắn đã có hàng ngàn lượt Like mới và trong trang có nhiều dòng trạng thái chia sẻ chửi bới vô văn hóa đến tổ chức IS, và thách thức IS tấn công vào Việt Nam.

Ngay sau đó, một số thành viên của trang nói trên đã đưa ra lời chia sẻ về việc sẽ "ghé thăm" Việt Nam, do tức giận trước những lời bình luận mang tính kích động của nhiều bạn trẻ.

Điều này đã gây ra một làn sóng hoang mang cho nhiều cư dân mạng tại Việt Nam.
Trang Facebook của thành viên IS gây hoang mang tại Việt Nam là giả mạo - ảnh 1Các lời bình luận thách thức và gây tranh cãi trên những fanpage được cho là của thành viên tổ chức IS - Ảnh chụp màn hình
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Thanh Niên, thì tất cả fanpage nói trên chỉ vừa mới được tạo ra trong ngày 16.11. Các ảnh bìa (cover) và ảnh avatar (ảnh đại diện) thực tế là sử dụng ảnh của một đao phủ IS, và những lời chia sẻ mang tính quá khích sẽ tấn công khủng bố Việt Nam thực tế là sử dụng công Google Translates để đáp trả lại các lời bình luận cho giống tiếng Ả Rập.

Đến tối cùng ngày, chính người tạo ra những trang web giả mạo nói trên đã đăng tải lời bình luận viết bằng tiếng Việt, thừa nhận giả mạo và lập ra fanpage là để... đùa giỡn.
Trang Facebook của thành viên IS gây hoang mang tại Việt Nam là giả mạo - ảnh 2Lời chia sẻ trang web được tạo ra là chỉ để đùa giỡn - Ảnh chụp màn hình
Theo chia sẻ từ những chuyên gia làm việc trong lĩnh vực mạng xã hội, Facebook hiện nay đang là mạng xã hội lớn nhất thế giới và riêng tại Việt Nam có tới 30 triệu người dùng. Chính vì thế, đây được xem là một "mảnh đất ảo" màu mỡ cho nhiều người thích nổi tiếng.

Việc tạo ra các fanpage giả mạo này cũng là nhằm "ăn theo" sự kiện khủng bố vừa xảy ra ở Pháp, nhằm tạo ra một lượng fan (tương tác bằng Like) nhiều để gây sự chú ý. Nhiều trang sau khi có được một lượng fan lớn sẽ thay đổi tên trang web và nhận những hợp đồng quảng cáo để thu lợi nhuận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Huân Yên Ka

Huân Yên Ka

Đề nghị ngành CA truy tìm người giả mạo IS nhằm mục đích gây hoang mang và rối loạn xã hội để xử lý nghiêm trước pháp luật. Phải nói rằng đây không thể là trò đùa.
Chu Văn An

Chu Văn An

đây là chính trị, là bạo động........kích động........... rất nguy hiểm.
Phong

Phong

Thế thành phần trẻ trâu thách thức, chửi bới IS để dẫn đến hậu quả này thì ai xử lý?
TMH

TMH

Không loại trừ khả năng bọn xấu muốn "mượn gió bẻ măng" bằng cách tạo trang giả từ Việt Nam để gây sự thù ghét của IS với Việt Nam, vốn là một quốc gia yên ổn nhất do không mâu thuẫn với các nước khác....
CL

CL

Cũng có thể lắm
Bình Thối

Bình Thối

Trời ơi là trời. Mấy thằng điên.
tms

tms

Đề nghị Bộ công an vào cuộc.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm