Trung Quốc điều tra đối thủ viễn thông lớn của Huawei

0 Thanh Niên Online
Hãng viễn thông Thụy Điển Ericsson vừa xác nhận cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc đang điều tra doanh nghiệp về vấn đề cấp phép sở hữu trí tuệ, giữa lúc cuộc đua xây dựng mạng 5G đang nóng lên trên toàn cầu.
 /// Ảnh: AFP - Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
Theo South China Morning Post, một trong các đối thủ lớn của Huawei Technologies là Ericsson xác nhận hôm 17.4: “Ericsson xác nhận rằng bộ phận chống độc quyền của Cơ quan Quản lý Thị trường Trung Quốc vừa đến văn phòng Ericsson Bắc Kinh hôm 11.4, báo với chúng tôi rằng họ vừa bắt đầu cuộc điều tra nhằm vào hoạt động cấp phép bằng sáng chế của công ty”.
Hãng Thụy Điển nói thêm họ hoàn toàn hợp tác với cuộc điều tra và không đưa ra bất cứ bình luận nào khi nó còn đang diễn ra. Ericsson hiện cấp phép danh mục bằng sáng chế theo FRAND, cam kết về vấn đề hợp lý, công bằng và không phân biệt đối xử.
Ericsson có khoảng 7% lợi nhuận từ thị trường Trung Quốc. Cuộc điều tra chống độc quyền diễn ra giữa lúc nhiều nước lớn trên thế giới tích cực chạy đua tung mạng 5G. Đây cũng là mảng kinh doanh sinh lợi cho nhiều nhà cung ứng thiết bị viễn thông, chẳng hạn như Huawei, Nokia và Ericsson.
Trước đó, Qualcomm cũng từng gặp rắc rối ở Trung Quốc. Năm 2015, nhà sản xuất Mỹ phải tiến đến thỏa thuận với Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc, đồng ý trả tiền phạt 6,1 tỉ nhân dân tệ, tương đương 895 triệu USD, và sửa đổi một số hoạt động kinh doanh tại nước này. Ericsson và Qualcomm là hai hãng nắm số bằng sáng chế về công nghệ điện thoại di động hàng đầu thế giới.
Hiện Huawei đang nắm khoảng 29% thị phần của thị trường thiết bị viễn thông, tăng thêm 8 điểm phần trăm thị phần kể từ năm 2013, theo hãng nghiên cứu Dell’Oro Group. Nokia, Ericsson, Cisco, ZTE, Ciena, Samsung và Huawei cùng nhau chiếm khoảng 80% doanh thu thị trường của các nhà cung ứng thiết bị viễn thông toàn cầu.
Tính đến tháng 3 năm nay, công ty có trụ sở ở Thâm Quyến bảo đảm được 50 hợp đồng 5G thương mại, tăng so với mức 30 hợp đồng hồi tháng 1. Tất cả các hợp đồng này đều là ở nước ngoài vì Trung Quốc chưa phát hành phổ 5G và các nhà khai thác địa phương chỉ mới dùng thử thế hệ mạng di động kế tiếp. Trong khi đó, Ericsson công bố 18 hợp đồng 5G tính đến đầu tháng này còn Nokia có 30 hợp đồng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm