Trung Quốc mở cuộc điều tra chống độc quyền nhắm vào Alibaba

1 Thanh Niên Online
Trung Quốc vừa mở một cuộc điều tra chống độc quyền nhắm vào Alibaba, sau khi chính quyền nước này tăng cường giám sát các công ty internet đang phát triển "nóng" của họ.
Alibaba và tỉ phú Jack Ma đang có những ngày ảm đạm tại Trung Quốc  /// Ảnh: Reuters Alibaba và tỉ phú Jack Ma đang có những ngày ảm đạm tại Trung Quốc - Ảnh: Reuters
Alibaba và tỉ phú Jack Ma đang có những ngày ảm đạm tại Trung Quốc
Ảnh: Reuters
Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường - cơ quan quản lý thị trường hàng đầu của Trung Quốc vừa cho biết họ sẽ điều tra hành vi độc quyền của Alibaba - tập đoàn điện toán đám mây và mua sắm trực tuyến khổng lồ của tỉ phú Jack Ma. Trong đó, cơ quan này sẽ nhắm vào điều tra hoạt động của Alibaba trong các thỏa thuận ngăn chặn các sản phẩm bày bán trên nền tảng đối thủ, trong một thỏa thuận được gọi là “chỉ được chọn một trong hai”.

Alibaba bị chính phủ Trung Quốc 'siết', cổ phiếu rớt giá mạnh

Động thái này là đòn đánh tiếp theo giáng vào tỉ phú Jack Ma và tập đoàn Alibaba của ông, trước đó Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng vừa thông báo 4 cơ quan quản lý tài chính của nước này sẽ triệu tập Ant Group, chi nhánh công ty tài chính của Alibaba, tham dự một cuộc họp để “hướng dẫn Ant Group” thực hiện giám sát tài chính và điều chỉnh các dịch vụ của họ.
Theo Reuters, sự giám sát gắt gao này diễn ra chỉ ít tuần sau khi các quan chức Trung Quốc đã buộc Jack Ma phải hủy bỏ kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant Group vào phút chót, một thương vụ niêm yết chứng khoán trị giá ước tính lên tới 37 tỉ USD. Trước đó, Jack Ma từng chỉ trích chính quyền Trung Quốc “thiếu đổi mới và ngột ngạt”.
Cuối tuần qua, Alibaba cho biết, họ đã nhận được thông báo của cơ quan quản lý về cuộc điều tra chống độc quyền này và sẽ tích cực hợp tác với các bên liên quan. Tuy nhiên, cổ phiếu của Alibaba đã lập tức sụt giảm mạnh tại Hồng Kông ngay sau thông tin trên được đưa ra, giảm tới 8% trong phiên giao dịch cuối ngày 24.12 và xóa sổ hơn 240 tỉ USD giá trị thị trường của Alibaba, kể từ mức đỉnh mà họ đạt được vào cuối tháng 10, ngay trước khi lên kế hoạch IPO công ty Ant Group.

Bình luận

User
Gửi bình luận
va***@gmail.com

va***@gmail.com

Jack Ma có bộ óc kinh tế thật đáng nể...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm