Trung Quốc sẽ thắng trong chiến tranh thương mại, không lệ thuộc công nghệ Mỹ?

8 Thanh Niên Online
Một chiến lược gia quốc tế cho rằng Trung Quốc sẽ thắng Mỹ trong chiến tranh thương mại và từ từ không còn phụ thuộc vào công nghệ Mỹ trong vòng 7 năm.
 /// Ảnh: Reuters - Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
Ông David Roche, chủ tịch kiêm chiến lược gia toàn cầu của hãng Independent Strategy, vừa chia sẻ trên kênh CNBC: "Trung Quốc sẽ không bao giờ tin tưởng Mỹ lần nữa và sẽ giành thế độc lập công nghệ trong vòng 7 năm".
Từ trước đến nay, quốc gia châu Á phụ thuộc vào nhiều nhà cung ứng Mỹ để có các thành phần công nghệ quan trọng như chip, phần mềm, modem và động cơ phản lực... Song diễn tiến thương chiến ngày càng căng thẳng gần đây khiến quan hệ hai bên tổn thương, tác động đến doanh nghiệp của cả hai nước.
Hồi tháng 5, hãng thiết bị viễn thông số một Trung Quốc Huawei Technologies bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách đen, hạn chế mua phần mềm và chip "made in America" trừ phi các doanh nghiệp Mỹ được cấp phép làm ăn với Huawei. Một số nhà mạng di động Mỹ có dùng thiết bị Huawei, trong khi một số công ty khác cho biết doanh thu của họ sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định cấm Huawei.
Đơn cử, Google tạm dừng mọi hoạt động kinh doanh với Huawei. Động thái này đồng nghĩa với việc Google bớt một bạn hàng còn điện thoại hiệu Huawei trong tương lai sẽ không còn được cài đặt hệ điều hành Android của Google.

[VIDEO] Huawei vẫn tăng doanh thu dù bị Mỹ đưa vào danh sách đen

Giữa cảnh căng thẳng thương mại, công nghệ hiện thời, Trung Quốc khảo sát các hãng công nghệ để đánh giá mức tiếp xúc của họ với giới cung ứng Mỹ. Đồng thời, phía Đại lục cũng tăng cường phát triển ngành công nghệ riêng. Đơn cử trong ngành chip, theo sáng kiến Made in China 2025, Bắc Kinh đặt mục tiêu tự sản xuất 40% chất bán dẫn mình sử dụng vào năm 2020, và nâng tỷ lệ này lên 70% năm 2025.
Hiện chỉ 16% chất bán dẫn dùng ở Trung Quốc được sản xuất trong nước, theo báo cáo hồi tháng 2 từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế. Chỉ một nửa số chất bán dẫn kể trên được làm bởi các hãng Trung Quốc.
Ông Roche dự báo rằng hồi kết của cuộc chiến thương mại sẽ không diễn ra trong ngắn hạn, dù Bắc Kinh và Washington dự kiến tiếp tục đàm phán từ tháng 10. Lý do là vì căng thẳng Mỹ - Trung không chỉ xoay quanh chuyện thương mại.
"Đây là cuộc xung đột giữa một cường quốc đang nổi lên và một cường quốc đang sụt giảm. Chuyện này không chỉ xoay quanh thương mại mà còn về công nghệ, dòng chảy ý tưởng tự do, dòng chảy cá nhân tự do. Vì thế đây là cuộc tranh chấp lớn và đơn giản là sẽ không biến mất", chuyên gia Roche nhận định.

[VIDEO] Người Mỹ lo kinh tế suy thoái vì chiến tranh thương mại với Trung Quốc

Bình luận

User
Gửi bình luận
tan lai quan

tan lai quan

Cả đời tôi chưa bao giờ thấy một chiếc xe nào của Trung Quốc sánh ngang với Nhật bản về công nghệ chứ đừng nói đến Mỹ. Vậy mà đòi so sánh công nghệ.
PA

PA

chỉ ra xem. Hay chỉ nói phét.
Dư Xuân Hoàng

Dư Xuân Hoàng

bạn chưa thấy cũng ko có nghĩa là chưa có, đáy giếng đâu có rộng lắm đâu?
BTLan

BTLan

Nhìn vào lịch sử thì TQ có 5000 năm văn hiến trong khi Mỹ mới được 200 năm lập quốc. Người TQ có dư kinh nghiệm trong phát triển đất nước. bạn nào nói cả đòi chưa thấy xe TQ sánh ngang Nhật thì có lẽ đúng vì bạn chỉ sống cùng lắm được 100 năm, sau đó ra sao bạn ko biết được nhưng với lịch sử lập quốc lâu đời, luôn đứng ở vị trí cường quốc của TG trong cả quá khứ và hiện tại và những đóng góp của họ như TG đã công nhận thì sớm muộn gì TQ cũng dẫn đầu G chứ đừng nói nước Mỹ. Tôi tin như vậy
Bình luận viên đường phố

Bình luận viên đường phố

làm chiến lược gia sướng thật, nói bằng mồm mà k có dẫn chứng cụ thể cho thấy điều đó là đúng.
PA

PA

thế giới công nghệ là hệ sinh thái kết nối toàn cầu. Ai làm công nghệ cũng hiểu rằng không thể đóng cửa chơi một mình được.
khoa

khoa

vậy mà TQ đóng cửa chơi mình ko cho ai tham gia đó bạn
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sony là lựa chọn phù hợp cho nguồn cung màn hình Apple Glass  /// Ảnh chụp màn hình

Sony cung cấp màn hình cho Apple Glass

Apple được cho là đã yêu cầu Sony cung cấp màn hình microOLED kích thước 0,5 inch cho Apple Glass mà công ty dự kiến ra mắt vào nửa đầu năm 2022.
Apple muốn được ưu đãi giảm thuế đối với thành phần chip sản xuất tại Mỹ  /// Ảnh: AFP

Apple vận động Mỹ giảm thuế sản xuất chip nội địa

Apple đã cố gắng thúc đẩy sản xuất chip nội địa ở Mỹ, vì vậy công ty đã vận động chính phủ giảm thuế và cung cấp các lợi ích khác. Điều này cho thấy Apple có khả năng tăng chuỗi cung ứng của mình tại Mỹ.
/form>