Vì sao Jack Ma từng ghét Bill Gates?

0 Thanh Niên Online
Là nhà sáng lập hãng Microsoft, Bill Gates là nguồn cảm hứng cho nhiều doanh nhân đầy tham vọng. Song khi tỉ phú Trung Quốc Jack Ma mới khởi nghiệp, ông không thần tượng Bill Gates.
Bill Gates (trái) và Jack Ma /// Ảnh: Getty Images Bill Gates (trái) và Jack Ma - Ảnh: Getty Images
Bill Gates (trái) và Jack Ma
Ảnh: Getty Images
Ngược lại, ông Ma ít nhiều xem ông Gates là nguồn thất vọng thực sự. Jack Ma tiết lộ hôm 25.10 tại hội nghị thượng đỉnh về sáng tạo đổi mới ở Tel Aviv (Israel): “Khi còn trẻ, tôi gét Bill Gates vì tôi nghĩ rằng Microsoft nắm tất cả cơ hội. IBM, Oracle, họ cướp đi tất cả cơ hội”.
Ma cho hay khi ông khởi động Alibaba vào năm 1999, ông tin rằng giá cả mà các hãng lớn đặt ra làm khó nhiều startup, trong đó có hãng thương mại điện tử non trẻ của chính ông, trên con đường tiếp cận công nghệ.
Song sau đó, ông Ma nhanh chóng nhận ra rằng đó không phải lỗi của Gates hay bất cứ tên tuổi lớn nào khác. Đó chỉ là cái cớ phổ biến mà nhiều doanh nhân tương lai dùng để tự chặn lấy cơ hội của mình.
“Nhiều người chỉ biết than vãn. Nếu bạn có thể giải quyết chuyện mình than phiền, nếu bạn có thể giải quyết vấn đề, thì đó chính là cơ hội”, ông Ma chia sẻ. Với nhà sáng lập Alibaba, điều này đồng nghĩa với việc tự tìm ra công nghệ rẻ hơn, đơn giản hơn để chính hãng và hàng triệu doanh nghiệp nhỏ trên nền tảng của hãng dùng.
“Chi phí sử dụng dịch vụ công nghệ thông tin khi đó quá đắt đỏ với chúng tôi, vì vậy chúng tôi phải đổi mới. Chúng tôi cần thiết kế công nghệ đơn giản. Thế thôi, chúng tôi bị buộc phải làm thế”, ông Ma chia sẻ.
Kể từ khi chiêm nghiệm ra nguồn gốc của sự sáng tạo, cải tiến, ông Ma đã phát triển mối quan hệ thân thiết hơn với tỉ phú Mỹ. Ông thường nhắc đến Quỹ Bill & Melinda Gates như là nguồn cảm hứng cho các nỗ lực từ thiện của riêng mình.
Tuy nhiên, một sự ganh đua lành mạnh vẫn còn tồn tại giữa hai đại gia công nghệ. Tháng trước, khi Jack Ma công bố tương lai từ chức chủ tịch Alibaba, ông khẳng định rằng có một chuyện ông làm tốt hơn so với người bạn tỉ phú Mỹ: “Tôi không bao giờ có thể giàu bằng, nhưng chuyện mà tôi có thể làm giỏi hơn là về hưu sớm hơn”

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm